Truyền thông nội bộ – Người gắn kết trong doanh nghiệp

Truyền thông nội bộ – Người gắn kết trong doanh nghiệp

Truyền thông nội bộ là một quá trình bao gồm các chuỗi hoạt động hướng đến các thành viên trong công ty nhằm giúp mọi cá nhân nắm rõ được mục tiêu, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu quan trọng nhất của truyền thông nội bộ là giúp gia tăng sự gắn kết, cải thiện việc giao tiếp giữa nhân viên với nhân viên cũng như nhân viên với lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời gia tăng hiệu quả công việc.

Truyền thông nội bộ có lẽ là một vị trí không quá mới nhưng ít được nhắc đến khi nhắc đến các hoạt động truyền thông. Truyền thông nội bộ đảm nhiệm một vị trí không thể thiếu đối với các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn. Hãy cùng Spiderum tìm hiểu chi tiết về công việc này ngay trong bài viết sau nhé.

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ hay marketing nội bộ là một quá trình bao gồm các chuỗi hoạt động hướng đến các thành viên trong công ty nhằm giúp mọi cá nhân nắm rõ được mục tiêu, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp mỗi thành viên ý thức được nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của bản thân trong việc phát triển doanh nghiệp. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của truyền thông nội bộ là giúp gia tăng sự gắn kết, cải thiện việc giao tiếp giữa nhân viên với nhân viên cũng như nhân viên với lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời gia tăng hiệu quả công việc. 

Mô tả công việc của người làm truyền thông nội bộTruyền thông nội bộ là gì? Vai trò và quy trình truyền thông

Hiểu được khái niệm truyền thông nội bộ sẽ giúp bạn hình dung ra phần nào công việc của nhân viên truyền thông nội bộ. Công việc chính của vị trí này là phụ trách việc truyền tải thông tin bên trong nội bộ công ty đến toàn thể thành viên trong doanh nghiệp. Đây cũng chính là vị trí chịu trách nhiệm việc gắn kết các thành viên trong công ty, giúp mọi người nhanh chóng hòa nhập được với môi trường doanh nghiệp. Công việc này có thể khác nhau ở mỗi công ty nhưng thường sẽ bao gồm các hoạt động chính như:

 • Quản lý các hoạt động giao tiếp nội bộ và trao đổi thông tin của nhân viên trong công ty được diễn ra hiệu quả và chính xác
 • Đảm bảo việc truyền tải thông tin được diễn ra xuyên suốt các bộ phận từ ban lãnh đạo đến nhân viên hoặc từ nhân viên đến ban lãnh đạo. 
 • Lập kế hoạch và tổ chức các sự kiện nội bộ giúp gắn kết các nhân viên trong doanh nghiệp với nhau. 

Các kỹ năng cần có của người làm truyền thông nội bộ

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, nhân viên truyền thông nội bộ phải xây dựng được cho mình khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong công ty. Vị trí này yêu cầu người đảm nhiệm phải biết lắng nghe để thấu hiểu mong muốn cũng như nguyện vọng của nhân viên để đáp ứng cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. 

Kỹ năng lập kế hoạch

Người làm truyền thông nội bộ phải có khả năng lập kế hoạch sự kiện phục vụ các hoạt động nội bộ cho công ty. Các sự kiện này phần lớn phục vụ mục đích giúp gắn kết mọi người trong công ty và thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến với mỗi cá nhân.

Khả năng sáng tạo

Như một kỹ năng tất yếu của người làm truyền thông bao gồm cả truyền thông bên ngoài doanh nghiệp hay truyền thông nội bộ. Bất cứ hoạt động truyền thông nào cũng cần sự sáng tạo để các ý tưởng có thể dễ dàng tiếp cận đến với khách hàng. Cụ thể trong trường hợp này “khách hàng” ở đây chính là nhân viên trong doanh nghiệp. 

Tại sao các doanh nghiệp cần truyền thông nội bộ?

Củng cố tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên

Một trong những mục đích chính của truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp là giúp nhân viên nắm rõ được các thông tin về mục tiêu, tầm nhìn và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này vừa có ý nghĩa với mỗi cá nhân vì sẽ giúp nhân viên xác định được tầm nhìn của bản thân có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Đồng thời, hiểu về văn hóa doanh nghiệp cũng giúp hoạt động truyền tải hình ảnh của doanh nghiệp ra bên ngoài của mỗi nhân viên được hiệu quả. 

Minh bạch, rõ ràng thông tin

Thông qua các hoạt động truyền thông nội bộ, tất cả các thông tin được trao đổi rõ ràng, đầy đủ giúp mọi luồng thông tin trong doanh nghiệp được thống nhất.  Điều này chính là yếu tố tiên quyết giúp các bộ phận phối hợp nhịp nhàng với nhau, tránh được các mâu thuẫn không đáng có. 

Củng cố đội ngũ nhân sự, thu hút nhân tài

Truyền thông nội bộ giúp mọi nhân sự cảm thấy được quan tâm. Đồng thời, các hoạt động này cũng giúp các nhân viên thấu hiểu và yêu thích môi trường làm việc hơn. Điều này có thể gia tăng trực tiếp khả năng gắn bó lâu dài của nhân viên đối với doanh nghiệp. 

Có thể dễ dàng thấy rằng yếu tố môi trường luôn là một trong những yếu tố quan trọng của nhiều người khi lựa chọn nơi làm việc. Chính vì vậy, một doanh nghiệp với hoạt động truyền thông nội bộ tốt có thể dễ dàng thu hút được nhân tài trên thị trường. 

Nâng cao tinh thần đoàn kết 

Như đã trình bày ở trên, hoạt động truyền thông nội bộ có thể gia tăng sự gắn kết giữa nhân viên với nhân viên, phòng ban với phòng ban và đặc biệt nhân viên với doanh nghiệp. Tinh thần đoàn kết luôn là chìa khóa quan trọng để các hoạt động teamwork trong công ty phát huy được hiệu quả.  

Học gì để làm truyền thông nội bộ?

Vị trí này không đòi hỏi bạn phải theo học một chuyên ngành cụ thể. Tuy nhiên, việc theo học một chuyên ngành liên quan đến marketing. Dưới đây là danh sách một số trường đại học tại Việt Nam có đào tạo ngành marketing mà Spiderum đã tổng hợp.

Tại miền Bắc

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Thương mại
 • Đại học RMIT cơ sở Hà Nội
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tại miền Nam

 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Kinh tế – Tài chính
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế – Luật
 • Đại học RMIT cơ sở phía Nam

Trên đây là bài viết tổng quan về ngành truyền thông nội bộ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về chuyên ngành này trước khi đưa ra quyết định nghề nghiệp của riêng mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *