Tổng quan về ngành thời trang – Lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật đầy triển vọng

Tổng quan về ngành thời trang – Lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật đầy triển vọng

Ngành thời trang không chỉ bao gồm các hoạt động thiết kế. Lĩnh vực này bao gồm tất cả các vị trí liên quan đến hoạt động sản xuất, thiết kế và phân phối những mặt hàng thời trang từ trang phục đến phụ kiện

Ngành thời trang có lẽ là một cái tên đầy sáng giá trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật nhờ vào tốc độ tăng trưởng liên tục với giá trị khổng lồ đóng góp vào nền kinh tế. Sự tăng trưởng ấy có thể lý giải bằng việc thời trang giờ đây chính là một công cụ mạnh mẽ để con người thể hiện tính cách và địa vị của bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng Spiderum tìm hiểu về ngành thời trang và những cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng đang rộng mở chờ đón bạn.

Tổng quan về ngành Thời trang

Khác với lầm tưởng của nhiều người, ngành thời trang không chỉ bao gồm các hoạt động thiết kế thời trang. Lĩnh vực này bao gồm tất cả các vị trí liên quan đến hoạt động sản xuất, thiết kế và phân phối những mặt hàng thời trang từ trang phục đến phụ kiện. Đây là ngành công nghiệp có giá trị hàng nghìn tỷ USD, chiếm một tỉ trọng không nhỏ trong thị trường sản phẩm tiêu dùng.

Đời sống con người ngày càng cải thiện thì các nhu cầu liên quan đến làm đẹp và chăm sóc bản thân càng ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, sức nóng của ngành thời trang chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc làm trong ngành thời trang cũng có được sức hấp dẫn riêng, thu hút một lượng lớn nhân lực mỗi năm. Ngành thời trang hiện nay đang tạo ra việc làm cho hàng trăm triệu người tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Các vị trí nghề nghiệp trong ngành Thời trang

Không chỉ dừng lại ở việc thiết kế và trình diễn các sản phẩm thời trang, ngành thời trang là một lĩnh vực rộng hơn thế với vô vàn vị trí và cơ hội cho các bạn. Trong khuôn khổ của bài viết này, Spiderum khó có thể đưa ra cho bạn danh sách tất cả các vị trí trong ngành thời trang. Chúng mình sẽ chỉ liệt kê ra một số hướng đi phổ biến mà bạn có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quát về các công việc của ngành này.

Nhà thiết kế thời trangNgành thiết kế - Ngành nghề triển vọng nhất thời đại 4.0 | Du học Quốc Anh

Nhà thiết kế thời trang có lẽ thường là vị trí đầu tiên được nhớ tới khi nhắc đến ngành này. Đây là vị trí chịu trách nhiệm sáng tạo ra những mẫu trang phục mà bạn vẫn thường thấy hàng ngày. Chính vì vậy, đây là vị trí đòi hỏi khả năng sáng tạo cực kỳ cao. Các sản phẩm được thiết kế có thể phân chia theo dòng sản phẩm (quần áo, giày dép, phụ kiện,..), theo mục đích thiết kế (thời trang ứng dụng, thời trang biểu diễn,…) hoặc theo phong cách thời trang.

Vị trí này chính là nền tảng để có thể thăng tiến lên các vị trí như Giám đốc Sáng tạo tại các thương hiệu thời trang. Ở vị trí này, nhà thiết kế sẽ là người định hướng cho từng bộ sưu tập, làm việc và quản lý các nhà thiết kế khác.

Stylist

Khác với nhà thiết kế thời trang, stylist không tạo ra các sản phẩm, họ chỉ chịu trách nhiệm tư vấn trang phục và xây dựng phong cách cho khách hàng. Stylist chính là người hướng dẫn chọn kiểu tóc, trang phục, phụ kiện, cách trang điểm phù hợp với từng hoàn cảnh mà khách hàng tham gia. Với khả năng sáng tạo, góc nhìn nghệ thuật cũng như quan điểm thời trang của mình mà mỗi stylist sẽ có thể tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân. Khách hàng của họ có thể chỉ là cá nhân nhưng cũng có thể là doanh nghiệp, thương hiệu, tổ chức,…

Nhà thiết kế chất liệu

Đây có lẽ là một vị trí có vẻ xa lạ đối với những người chưa biết nhiều về ngành thời trang. Bên cạnh mẫu thiết kế thì chất liệu cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một sản phẩm thời trang. Đây nhiều khi còn là yếu tố then chốt làm nên thương hiệu của nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Uniqlo, Zara hay Levi’s. Chính vì vậy, rất nhiều thương hiệu lớn cần các nhân sự đảm nhiệm vị trí nghiên cứu chất liệu. Nếu bạn đam mê tìm hiểu về vải vóc, bạn có thể cân nhắc tìm hiểu vị trí này tại các công ty và doanh nghiệp nước ngoài do hiện nay các doanh nghiệp may mặc tại Việt Nam đa số chưa phát triển bộ phận này và nguyên phụ liệu đa phần phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Người mẫu

Người mẫu là một lĩnh vực đầy sức hút trong ngành thời trang. Là một lĩnh vực sáng tạo – nghệ thuật, ngành thời trang càng phát triển, nhu cầu dành cho vị trí người mẫu ngày càng đa dạng. Không còn quá khắt khe với chiều cao và vóc dáng tiêu chuẩn, giờ đây cơ hội theo đuổi nghề người mẫu ngày càng trở nên rộng mở. Là một ngành có sự chọn lọc và đào thải khắc nghiệt nhưng đây cũng là nghề có khả năng đem lại mức thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn trẻ.

May thời trang

Là một trong những công đoạn quan trọng giúp hoàn thiện sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay khách hàng, may thời trang là một lĩnh vực đầy triển vọng. Theo đuổi may thời trang bạn sẽ được tìm hiểu kỹ năng thiết kế đồ họa trang phục, nhảy mẫu, giác sơ đồ và đặc biệt là hoạt động điều hành sản xuất may công nghiệp.

Chuyên gia trưng bày sản phẩm (Visual Merchandiser)

Công việc này đòi hỏi bạn phải vận dụng sự sáng tạo, mắt thẩm mỹ, sự am hiểu về sản phẩm thời trang để bày trí những kệ trưng bày sản phẩm tại cửa hàng sao cho thu hút và kích thích thị giác người mua. Đảm nhận vị trí này bạn sẽ phải vừa có khả năng cảm nhận về thời trang vừa có hiểu biết căn bản về thiết kế không gian để làm nổi bật được sản phẩm. Mặc dù hiện tại đây vẫn chưa phải một nghề phổ biến tại Việt Nam, nhưng với sự phát triển và gia nhập của hàng loạt thương hiệu thời trang lớn, đây chắc chắn sẽ là một cái tên đầy thu hút trong lĩnh vực sau này.

Các trường đào tạo ngành Thời trang

Là một ngành tập trung vào phát triển năng khiếu nên phần lớn các trường đại học đào tạo ngành thời trang sẽ tuyển khối có bài thi liên quan đến môn vẽ, gồm: V00 (Toán, Lý, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ) hoặc H02 (Văn, Anh, Vẽ). Dưới đây là danh sách tổng hợp một số trường đại học và học viện có đào tạo ngành thời trang mà bạn có thể tham khảo:

  • Đại học Văn Lang
  • Học viện thời trang London
  • Trường đại học Tôn Đức Thắng
  • Đại học Hoa Sen
  • Viện đại học Mở Hà Nội
  • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hồ Chí Minh

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các khóa học kỹ năng liên quan tại các đơn vị, trung tâm đào tạo để bổ sung các kỹ năng cần thiết một cách nhanh chóng.

Trên đây là bài viết tổng quan về ngành thời trang. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ nét nhất về ngành nghề này. Từ đó, Spiderum mong rằng bạn sẽ đưa ra được lựa chọn dễ dàng hơn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề cho chính mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *