Tư vấn thuế – Cái tên không mới nhưng đầy tiềm năng

Tư vấn thuế – Cái tên không mới nhưng đầy tiềm năng

Tư vấn thuế là một trong những dịch vụ pháp lý vô cùng quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ và vừa đến các doanh nghiệp quy mô lớn. Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn thuế là giúp các doanh nghiệp xác định rõ các loại thuế cũng như các mức thuế phải nộp sao cho tối ưu nhất.

Tư vấn thuế không phải là một ngành mới nhưng chắc chắn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu ngày càng cao khi mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta, đồng thời các quy mô doanh nghiệp trong nước cũng ngày càng lớn. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy lạ lẫm với khái niệm này, hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay về ngành này trong bài viết sau. 

Tư vấn thuế là gì?7 cách đầu tư cho bản thân không bao giờ lỗ | Prudential Việt Nam

Đây là một trong những dịch vụ pháp lý vô cùng quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp từ quy mô nhỏ và vừa đến các doanh nghiệp quy mô lớn. Nhiệm vụ của nhân viên tư vấn thuế là giúp các doanh nghiệp xác định rõ các loại thuế cũng như các mức thuế phải nộp sao cho tối ưu nhất.   

Tại sao các doanh nghiệp cần nhân viên Tư vấn thuế

Các chính sách về thuế đa dạng, phức tạp và thay đổi liên tục

Hệ thống văn bản hướng dẫn và quy định về thuế tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, mức độ liên kết và tích hợp giữa các quy trình quản lý thuế hiện nay còn thấp, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu với chuyên môn cao củanhân viên tư vấn thuế. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp mới thành lập khi có quá nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết, doanh nghiệp khó lòng nào nắm rõ hết được các thủ tục về thuế. 

Hơn thế nữa, các quy định về thuế liên tục được các cơ quan chức năng thay đổi và cập nhật để phù hợp với tình hình kinh tế, chính trị, xã hội. Những chính sách này phần lớn giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và kinh doanh đồng thời đảm bảo lợi ích liên quan đến môi trường và xã hội. Tuy nhiên không phải lúc nào các doanh nghiệp nói chung và kế toán của các doanh nghiệp nói riêng có thể có thời gian để cập nhật và áp dụng đúng các chính sách kịp thời. Chính vì vậy, lúc này rất cần đến các dịch vụ tư vấn thuế doanh nghiệp.

Tối ưu các vấn đề về thuế

Mặc dù có thể nắm rõ các chính sách và quy định về thuế nhưng trong quá trình kê khai, các kế toán vẫn có thể mắc sai sót. Chỉ cần một nhầm lẫn nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc có sự giúp đỡ của các nhân viên tư vấn thuế chính là giải pháp an toàn cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, nhân viên tư vấn thuế còn giúp tối ưu về các khoản thuế phải nộp của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. 

Công việc của nhân viên Tư vấn thuế 

Các dịch vụ thuế có nhiều dòng dịch vụ khác nhau phục vụ các nhu cầu của các doanh nghiệp bao gồm: nhóm dịch vụ tư vấn tuân thủ thuế, nhóm dịch vụ kế toán, nhóm dịch vụ tính lương và tư vấn thuế thu nhập cá nhân, nhóm dịch vụ làm giấy phép. Tùy theo nhóm dịch vụ và đặc thù của doanh nghiệp mà công việc của nhân viên tư vấn thuế có thể khác nhau nhưng tổng quan có thể bao gồm các công việc: 

Cập nhật chính sách thuế định kỳ 

Do tính chất công việc, đòi hỏi người tư vấn thuế cần phải thành thạo pháp luật liên quan đến thuế. Cũng như đã trình bày ở trên, các chính sách về thuế đa dạng, phức tạp và liên tục được cập nhật đòi hỏi nhân viên tư vấn thuế phải cập nhật liên tục định kỳ để nắm được những thay đổi này. 

Khai thuế, lập báo cáo, quyết toán và hỗ trợ quy trình nộp thuế cho doanh nghiệp

Nhân viên tư vấn thuế sẽ có nhiệm vụ lập báo cáo thuế hàng tháng, quý và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm. Bên cạnh đó, nhân viên thuế cũng có thể chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến thu nhập cá nhân hàng năm. Vị trí này cũng sẽ đảm bảo quyết toán các loại thuế khác và lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Xem xét và kiểm tra nghiệp vụ thuế

Đây là công việc giúp giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn phát sinh trong quá trình thanh tra thuế. Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, nhân viên tư vấn thuế sẽ giúp khắc phục các vấn đề rủi ro trọng yếu mà các doanh nghiệp dễ có nguy cơ gặp phải từ đó khắc phục để giảm rủi ro về thuế. 

Làm việc với các cơ quan nhà nước liên quan

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhân viên tư vấn thuế. Các chuyên gia tư vấn thuế cần làm việc với các cơ quan ban ngành có liên quan để giải trình và giải quyết các vấn đề thủ tục hành chính hoặc tranh chấp để có hiệu quả nhất khi có yêu cầu. Vị trí này cũng có thể đứng ra đại diện cho các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế đồng thời hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các công việc liên quan.

Các kiến thức và kỹ năng cần có 

Là một chuyên ngành đòi hỏi kiến thức sâu rộng, công việc của nhân viên tư vấn thuế đòi hỏi người đảm nhiệm phải nắm vững về thuế và luật thuế cũng như các kiến thức liên quan đến ngành kinh tế, tài chính doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng khả năng nhận diện nhanh chóng vấn đề và phương hướng giải quyết cho doanh nghiệp. Bên cạnh các kiến thức cần thiết, nếu muốn theo đuổi công việc này, bạn cũng cần rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng giao tiếp và trình bày

Đây là một công việc đòi hỏi bạn phải làm việc không chỉ với khách hàng mà còn cả với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan. Người làm tư vấn thuế cần thể hiện được sự tôn trọng và thấu hiểu khi làm việc với khách hàng, sự bình tĩnh khi đàm phán các vấn đề với các cơ quan chức năng.

Kỹ năng phân tích và tổng hợp dữ liệu 

Trong quá trình làm việc, nhân viên tư vấn thuế có khả năng phải đối mặt với việc xử lý những nguồn dữ liệu cực kỳ lớn từ phía khách hàng. Đây chính là lúc, nhân viên tư vấn thuế cần vận dụng khả năng phân tích và tổng hợp dữ liệu nhanh chóng. Bạn có thể được tìm hiểu về các công cụ giúp xử lý dữ liệu trong quá trình học tập và rèn luyện 

Kỹ năng tìm kiếm và nghiên cứu văn bản

Tư vấn thuế là công việc đòi hỏi bạn cần làm việc liên tục với các loại văn bản liên quan đến luật pháp. Chính vì vậy việc am hiểu pháp lý và có khả năng tìm kiếm nhanh sẽ là một điểm cộng giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng. 

Các trường đào tạo về Tư vấn thuế

Nếu có nguyện vọng muốn theo đuổi công việc của một nhân viên tư vấn thuế, bạn có thể tham khảo các chương trình đào tạo liên quan đến thuế ở các trường đại học đào tạo về kế toán, kiểm toán như Đại học Kinh tế Quốc dân, đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương hoặc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh,… Trong đó, hiện nay Học viện Tài chính là cơ sở duy nhất được phép đào tạo cử nhân kinh tế chuyên ngành Thuế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyên ngành này tại Học viện Tài chính trực thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng.

Trên đây là bài viết thông tin tổng quan dành cho bạn muốn tìm hiểu về tư vấn thuế. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn trong quá trình chọn ngành chọn nghề. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *