Con đường nào để trở thành nhà thiết kế thời trang?

Con đường nào để trở thành nhà thiết kế thời trang?

Ngành thiết kế thời trang là ngành đào tạo nhân lực không chỉ tập trung vào thiết kế mà còn có thể sản xuất các mặt hàng thời trang bao gồm quần áo, giày dép và các phụ kiện khác. Các sản phẩm thời trang không bắt buộc phải mang tính ứng dụng cao mà có thể phục vụ biểu diễn nghệ thuật.

Bạn là người đam mê thiết kế thời trang? Bạn ôm trong mình giấc mơ đem những thiết kế của chính mình lên sàn catwalk đầy hào nhoáng? Vậy làm gì và chuẩn bị gì để có thể trở thành nhà thiết kế thời trang? Hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay về nghề thiết kế thời trang trong bài viết sau nhé!

Tổng quan về nghề Thiết kế Thời trang

Ngành thiết kế thời trang là ngành đào tạo nhân lực không chỉ tập trung vào thiết kế mà còn có thể sản xuất các mặt hàng thời trang bao gồm quần áo, giày dép và các phụ kiện khác. Các sản phẩm thời trang không bắt buộc phải mang tính ứng dụng cao mà có thể phục vụ biểu diễn nghệ thuật.

Lịch sử của ngành thời trang bắt đầu từ năm 1858 khi Charles Frederick Worth mở cửa hàng thời trang cao cấp đích thực đầu tiên. Từ đó đến nay, ngành thời trang vẫn liên tục thay đổi và không ngừng phát triển. Đặc biệt, thời trang đã trở thành một ngành có giá trị hàng nghìn tỷ đồng đầy hào nhoáng mà nhiều người ôm mộng theo đuổi.

Những kiến thức được học của ngành Thiết kế Thời trang

Là một bước trong quy trình sản xuất mặt hàng thời trang, nếu theo đuổi ngành học này bạn sẽ được đào tạo về toàn bộ quy trình làm ra sản phẩm. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có đủ kiến thức để tham gia vào các công đoạn sản xuất như chọn chất liệu, cắt đo vải, may,… Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tìm hiểu về việc nghiên cứu các sản phẩm trên thị trường thời trang, phân tích dự báo xu hướng,…

Đặc biệt, để nâng cao kỹ năng thiết kế, sinh viên ngành thiết kế thời trang sẽ được cập nhật các kiến thức về màu sắc, chất liệu, lịch sử ngành thời trang,… Sinh viên cũng có thể được rèn luyện kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính hỗ trợ quá trình trình bày thiết kế, tạo hình sản phẩm thử nghiệm. 

Học Thiết kế Thời trang ra trường có thể đảm nhận những công việc nào?Làm sao để trở thành nhà Thiết Kế Thời Trang tài ba?

Tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia vào các vị trí khác nhau trong lĩnh vực thời trang mà không nhất thiết phải trở thành nhà thiết kế. Bạn hoàn toàn có thể thử sức ở các vị trí với các công việc khác nhau. Dưới đây là chi tiết một số vị trí vận dụng trực tiếp kiến thức thiết kế thời trang mà bạn có thể tham khảo.

 • Nhà thiết kế thời trang:

Đây là chắc chắn là vị trí mà bất kỳ ai theo đuổi lĩnh vực thiết kế thời trang đều có thể đảm nhiệm. Trở thành nhà thiết kế thời trang bạn sẽ được thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình với các loại trang phục và các trường phái nghệ thuật, các phong cách thời trang khác nhau. Ngoài việc thiết kế, bạn có thể sẽ là người trực tiếp giám sát quy trình sản xuất sản phẩm để đảm bảo các thành phẩm đưa ra phù hợp với ý tưởng thiết kế.

 • Stylist:

Cùng làm việc với các sản phẩm thời trang nhưng vai trò và hoạt động của nhà thiết kế thời trang và stylist lại hoàn toàn khác nhau. Stylist là người giúp khách hàng lựa chọn quần áo, phụ kiện, phối hợp với nhau để phù hợp với yêu cầu thay vì đưa ra các ý tưởng sản phẩm mới. Vị trí này cũng đề cao khả năng sáng tạo và khiếu thẩm mỹ cao để đưa ra các lựa chọn hợp lý. Với những kiến thức sau khi theo học lĩnh vực thiết kế thời trang bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn khách hàng xây dựng phong cách, quần áo hay kiểu tóc của mình.

 • Kinh doanh thời trang:

Thay vì làm việc cho các thương hiệu đã có sẵn trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể gây dựng một thương hiệu mang đậm dấu ấn thời trang cá nhân của mình. Làm chủ thương hiệu riêng, bạn có thể tự thiết kế và đưa ra các sản phẩm mang phong cách thời trang mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, để việc kinh doanh được hiệu quả, bạn cũng cần trau dồi các kiến thức về kinh tế.

Ngoài các vị trí kể trên, bạn cũng có thể tham khảo các công việc khác như sản xuất chất liệu, phóng viên thời trang hay blogger thời trang,… Đây đều là các công việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu mà bạn có thể vận dụng được từ quá trình học tập của mình.

Cơ hội phát triển của nghề Thiết kế Thời trang

Cùng với sự phát triển của các nhu cầu thể hiện cá tính riêng ngày càng cao của con người, ngành thời trang nói chung và may mặc nói riêng đang có tiềm năng phát triển cực kỳ lớn. Đây cũng là ngành đang thiếu hụt lượng nhân sự chất lượng cao, có năng lực và sức sáng tạo. Hàng loạt các thương hiệu thời trang mới mọc lên đòi hỏi lượng nhân sự rất lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc cho các thương hiệu thời trang trên thị trường hoặc tự sáng tạo một thương hiệu thời trang mới. Với vô vàn các phong cách thời trang phục vụ cho hàng loạt các đối tượng khác nhau từ giới tính, độ tuổi, thu nhập,… thiết kế thời trang chính là một môi trường giúp bạn thỏa sức sáng tạo.

Để theo đuổi lĩnh vực Thiết kế Thời trang cần những đặc điểm gì?

Với một lĩnh vực có tính đặc thù cao như thiết kế thời trang, việc chỉ giỏi kỹ thuật thôi là chưa đủ. Bên cạnh niềm đam mê với lĩnh vực thời trang, để trở thành nhà thiết kế thời trang bạn còn cần có một số tố chất đặc biệt để có thể thành công.

 • Khả năng sáng tạo: Đây là một kỹ năng tất yếu đối với bất cứ người nào theo đuổi lĩnh vực thiết kế thời trang. Là một mặt hàng mang tính đặc thù, khách hàng liên tục đòi hỏi những sản phẩm với mẫu mã mới, khác biệt. Điều này đòi hỏi người làm nghề phải vận dụng khả năng sáng tạo triệt để trong từng thiết kế.
 • Kỹ năng cập nhật xu hướng: Các sản phẩm thời trang ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ còn cần phải phù hợp với xu hướng thời trang đương thời. Chính vì vậy, người thiết kế thời trang cần liên tục cập nhật và tìm hiểu về các xu hướng nhằm ứng dụng vào các sản phẩm của mình.
 • Khả năng chịu áp lực: Là một mảnh đất màu mỡ nhưng cũng cực kỳ khắc nghiệt với sự cạnh tranh vô cùng lớn, thiết kế thời trang là một ngành đòi hỏi bạn không ngại cạnh tranh và chịu được áp lực tốt.
 • Có khả năng tự định hướng: Việc xác định cho mình một nhánh thời trang cụ thể phù hợp với phong cách cá nhân cũng như thị hiếu của khách hàng là một việc rất quan trọng để đạt được thành công trong lĩnh vực này. Bạn chắc chắn không thể phục vụ tất cả các tệp khách hàng với hàng ngàn sở thích, quan điểm thời trang khác nhau.

Các trường đại học Thiết kế Thời trang

Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều trường đại học và học viện đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế thời trang mà bạn có thể tham khảo gồm có:

Tại miền Bắc:

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội)
 • Học viện thời trang London

Tại miền Trung:

 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Tại miền Nam:

 • Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Văn Lang

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc du học ngành thiết kế thời trang để có cơ hội tiếp cận với các làn sóng thời trang hàng đầu trên thế giới. Bạn có thể cân nhắc các trường đại học tại các quốc gia phát triển hàng đầu về ngành thiết kế thời trang như Anh, Pháp, Ý, Úc, Mỹ,…

Về mặt học phí, học phí ngành thiết kế thời trang sẽ thay đổi tùy vào trường đào tạo. Bạn nên tìm hiểu chi tiết thông tin được cập nhật tại website các trường đại học. Bên cạnh đó, cũng cần tính toán đến các chi phí khác bao gồm chi phí mua công cụ, giấy bút, bảng vẽ, vải,… cùng các chi phí thực hiện đồ án. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đã theo học khóa trên để có được ước lượng chính xác nhất.

Trên đây là bài viết tổng quan về công việc của một nhà thiết kế thời trang. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề và theo đuổi ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *