Nghệ thuật thị giác – Mảnh đất nghệ thuật rộng lớn

Nghệ thuật thị giác – Mảnh đất nghệ thuật rộng lớn

Nghệ thuật thị giác hay visual art là một hình thức nghệ thuật tạo ra ra các tác phẩm tác động trực tiếp vào thị giác. Một số loại hình truyền thống phổ biến có thể kể đến như thủ công mỹ nghệ, ký họa, hội họa, điêu khắc, kiến trúc và các hình thức hiện đại như nhiếp ảnh, sản xuất video,…

Nghệ thuật thị giác là một mảnh đất rộng lớn cho những bạn yêu thích sáng tạo nghệ thuật có thể thỏa sức vẫy vùng. Bao gồm rất nhiều lĩnh vực với những chuyên môn khác nhau, vậy hướng đi nào sẽ phù hợp với bạn? Cùng Spiderum tìm hiểu về nghệ thuật thị giác là gì và những cơ hội nghề nghiệp nào đang đợi bạn phía trước ngay trong bài viết sau.

Nghệ thuật Thị giác là gì

Nghệ thuật thị giác hay visual art có lẽ là khái niệm bạn đã từng được nghe qua. Nhưng để hiểu cụ thể về ngành này thì không phải ai cũng đủ kiến thức và sự hiểu biết. Vậy visual art là gì? Đây là một hình thức nghệ thuật tạo ra ra các tác phẩm tác động trực tiếp vào thị giác. Một số loại hình truyền thống phổ biến có thể kể đến như thủ công mỹ nghệ, ký họa, hội họa, điêu khắc, kiến trúc và các hình thức hiện đại như nhiếp ảnh, sản xuất video,… Hiểu theo định nghĩa này, khái niệm nghệ thuật thị giác là một khái niệm rất rộng bao trùm từ các ngành mỹ thuật truyền thống chú trọng vào cái đẹp đến mỹ thuật ứng dụng tập trung vào các tính năng. Nghệ thuật tạo hình (Plastic Art) và các loại hình nghệ thuật trang trí (Decorative Art), nghệ thuật thiết kế (Design Art) và nghệ thuật thủ công (Craft Art) đều là những bộ phận của nghệ thuật thị giác.

Ngày nay, nghệ thuật thị giác đã dần đi vào đời sống trở thành một hình thức nghệ thuật quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Từ các sản phẩm truyền thống phổ biến như gốm sứ, tranh vẽ đến các sản phẩm được sinh ra từ sự phổ cập của công nghệ như các hình ảnh, video online đều có thể có sự xuất hiện của lĩnh vực này.

Các loại hình và công việc trong ngành Nghệ thuật Thị giácCó gì ở triển lãm tương tác đa giác quan Van Gogh sắp đến Việt Nam? - Nhịp  sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Như đã trình bày ở trên, nghệ thuật thị giác là một nhóm ngành rất rộng bao gồm nhiều ngành nghề, lĩnh vực và các loại hình khác nhau. 

  • Mỹ thuật: Mỹ thuật chính là ví dụ điển hình nhất cho nghệ thuật thị giác. Nhóm ngành này sẽ bao gồm các hoạt động mỹ thuật truyền thống như hội họa, điêu khắc cùng với các hình thức mỹ thuật ứng dụng như đồ họa, kiến trúc. Đặc biệt, hiện nay, lĩnh vực mỹ thuật đồ họa trở thành một trong những ngành nghề cực kỳ hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Với lĩnh vực mỹ thuật đồ họa, bên cạnh óc thẩm mỹ và khả năng sáng tạo, người theo đuổi lĩnh vực này cần biết cách sử dụng thành thạo các công cụ và thiết bị, phần mềm hỗ trợ chuyên dụng.
  • Nghệ thuật đương đại: Hiểu một cách đơn giản, nghệ thuật đương đại dùng để chỉ các hoạt động hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, trình diễn, nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật sản xuất video được sản xuất ngày nay. Một số phong trào nghệ thuật đương đại tiêu biểu mà bạn có thể tìm hiểu gồm có nghệ thuật đại chúng, ảnh siêu thực, nghệ thuật tối giản, nghệ thuật sắp đặt, earth art, nghệ thuật đường phố,…
  • Nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ: Nghệ thuật thị giác còn bao gồm một số ngành trang trí nghệ thuật và sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Một vài ví dụ điển hình của hoạt động trang trí và thủ công mỹ nghệ trong hoạt động lĩnh vực này  có thể kể đến như sản xuất gốm sứ và đồ gốm, nghệ thuật khảm và điêu khắc, sản xuất kính màu, giấy dán tường hoặc dệt thảm. Nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ là các hoạt động tập trung vào xử lý gỗ, đồ thủ công, dệt may bằng tay theo những định hướng nghệ thuật nhất định. Nếu đam mê các sản phẩm thủ công mỹ nghệ chi tiết và sở hữu một đôi bàn tay khéo léo đây chính là lĩnh vực dành cho bạn 
  • Một số lĩnh vực khác: Định nghĩa nghệ thuật thị giác còn kể đến các hình thức nghệ thuật ứng dụng tập trung vào công năng sản phẩm ví dụ như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất. Ngoài ra còn có một số hình thức nghệ thuật khác tập trung vào chủ thể con người như nghệ thuật xăm hình, vẽ mặt và vẽ cơ thể.

Các hình thức nghệ thuật thị giác vừa mang ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế đồng thời thể hiện được cả ý nghĩa văn hóa, nghệ thuật. Chính vì vậy nhìn vào độ phổ rộng của nghệ thuật thị giác trong đời sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cơ hội phát triển cho những bạn muốn theo đuổi lĩnh vực này là không có giới hạn. Lựa chọn theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật đầy tiềm năng này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để trở thành họa sĩ, photographer, designer hoặc nghệ sĩ điêu khắc, nghệ sĩ tattoo,…

Các trường đào tạo ngành Nghệ thuật Thị giác

Tùy theo lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi mà bạn có thể lựa chọn các trường đại học có chuyên ngành đào tạo phù hợp. Một vài cái tên mà bạn có thể tham khảo gồm có Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể tìm hiểu du học các lĩnh vực nghệ thuật thị giác ở các quốc gia khác trên thế giới. Do là một lĩnh vực rất rộng nên bạn cần lựa chọn cụ thể lĩnh vực cụ thể trước khi lựa chọn đất nước hoặc trường mà bạn nên theo học. Một lời khuyên khi lựa chọn trường để theo học các lĩnh vực nghệ thuật là bạn nên đăng ký học tại những thành phố có nền văn hóa và nghệ thuật địa phương được chú trọng.

Trên đây là tổng quan về ngành nghệ thuật thị giác. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn bước đi dễ dàng hơn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *