Ngành bảo hiểm học gì? Cơ hội nào cho sinh viên bảo hiểm

Ngành bảo hiểm học gì? Cơ hội nào cho sinh viên bảo hiểm

Lựa chọn theo học ngành bảo hiểm, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về lĩnh vực này. Trong đó có thể kể đến các kiến thức liên quan đến bảo hiểm thương mại (ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe,…) và bảo hiểm do Nhà nước thực hiện (ví dụ như bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…)

Đi cùng với sự tăng trưởng của xã hội, ý thức về việc phòng ngừa rủi ro càng được tăng cao, người dân ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm. Đây chính là bước đệm để ngành bảo hiểm có được sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người vẫn có những nhận thức sai lệch về ngành nghề này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Spiderum tìm hiểu về ngành học này để gạt bỏ những lầm tưởng về ngành bảo hiểm nhé!

Bảo hiểm là gì?Cẩm nang về nghề tư vấn bảo hiểm và các kỹ năng cần có

Bảo hiểm là một quá trình bảo đảm giúp cá nhân được hưởng trợ cấp hoặc bồi thường nhờ một khoản đóng góp cho một bên liên quan trong trường hợp xảy ra rủi ro. Khoản tiền này do một tổ chức có trách nhiệm phân tích thiệt hại và đền bù theo mức đã được quy định trong hợp đồng bảo hiểm hoặc các quy định của pháp luật. 

Trong quá trình phát triển của kinh tế – xã hội, ngành bảo hiểm hay các hoạt động bảo hiểm ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình. Sự phát triển của ngành bảo hiểm dưới hình thức của một dịch vụ tài chính xuất phát từ nhiều lý do. Hoạt động bảo hiểm giúp chuyển giao rủi ro về tài chính từ đó làm giảm thiểu tổn thất, thiệt hại khi có trường hợp hy hữu xảy ra. Đây cũng được xem như một hình thức kích thích tiết kiệm do một số loại bảo hiểm sẽ hoàn trả cho khách hàng một khoản tiền được tích lũy định kỳ. Đồng thời, khoản tiền này sẽ được các công ty bảo hiểm đầu tư hợp lý giúp phát triển nền kinh tế chung.

Những kiến thức được học của ngành Bảo hiểm

Lựa chọn theo học ngành bảo hiểm, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ căn bản đến chuyên sâu về lĩnh vực này. Trong đó có thể kể đến các kiến thức liên quan đến bảo hiểm thương mại (ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe,…) và bảo hiểm do Nhà nước thực hiện (ví dụ như bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…).

Sinh viên sau khi ra trường được đảm bảo nắm vững các kiến thức liên quan đến lý luận cơ bản của ngành cùng với các chính sách, quy định cụ thể của nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm. Ngoài ra, trong quá trình học tập và rèn luyện, các bạn sinh viên cũng được tìm hiểu về quy trình nghiệp vụ liên quan đến hoạt động bảo hiểm như tổ chức, giải quyết việc thu chi bảo hiểm. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được phổ cập các kiến thức tổng quan về kinh tế như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, các kiến thức liên quan đến tài chính – kế toán, pháp luật kinh tế, marketing căn bản,… Nắm vững những kiến thức tổng quan về kinh tế sẽ giúp sinh viên có cái nhìn sâu rộng hơn về ngành kinh tế nói chung và chuyên ngành bảo hiểm nói riêng. 

Về mặt kỹ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được học cách phân tích, tổng hợp, đánh giá, tổ chức các hoạt động bảo hiểm. Cụ thể có thể kế đến như kỹ năng quản lý hợp đồng bảo hiểm, quản lý các quỹ đầu tư hay hoạt động môi giới bảo hiểm,… Thêm vào đó, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, thuyết phục nhằm phục vụ cho quá trình hành nghề. 

Cơ hội nghề nghiệp ngành Bảo hiểm

Hiện nay, ngành bảo hiểm có cơ hội rất rộng mở cho những sinh viên muốn theo đuổi. Bạn có thể làm việc ở những công ty bảo hiểm, các đơn vị quản lý tài chính về bảo hiểm trong các doanh nghiệp hoặc các cơ quan Nhà nước các cấp liên quan đến bảo hiểm. Dưới đây là một vài vị trí trong ngành mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhân viên định phí bảo hiểm: Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm tính toán các chi phí bảo hiểm, từ đó đưa ra thiết kế cho các gói bảo hiểm. Nhiệm vụ chính của nhân viên định phí bảo hiểm là vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp có sự cố xảy ra, vừa đảm bảo khả năng sinh lời cho công ty bảo hiểm. Đảm nhiệm vị trí này, bạn còn là người tính toán đảm bảo khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm cũng như đảm bảo mức dự phòng cho công ty.
 • Nhân viên tư vấn, môi giới bảo hiểm: Ở vị trí này, bạn sẽ trở thành người đại diện của công ty tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên môi giới bảo hiểm có nhiệm vụ gặp gỡ, tiếp xúc, tư vấn và giải quyết các thắc mắc về quá trình tham gia các gói bảo hiểm.
 • Nhân viên phát triển sản phẩm bảo hiểm: Vị trí này có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường để đưa ra các ý kiến về việc thiết kế cũng như cải thiện các dịch vụ bảo hiểm đảm bảo phù hợp với thị hiếu.
 • Nhân viên quản trị rủi ro và bảo hiểm: Bạn sẽ có trách nhiệm tìm hiểu nghiên cứu hoạt động của khách hàng để đánh giá rủi ro tiềm ẩn trước khi đưa ra các gói bảo hiểm nhằm đảm bảo việc kinh doanh đem lại lợi nhuận cho công ty bảo hiểm.

Bên cạnh sự đa dạng trong các vị trí việc làm,ngành bảo hiểm còn được xem là ngành đầy triển vọng và cơ hội phát triển trong những năm tới. Điều này được xem như một xu hướng tất yếu do sự gia tăng của tầng lớp thu nhập trung bình cao trong xã hội đi kèm với nhận thức về nhu cầu và tác dụng của bảo hiểm ngày một được nâng cao. Bên cạnh đó, số lượng các doanh nghiệp bảo hiểm được cấp phép hoạt động ngày một gia tăng, bao gồm cả các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Ngành bảo hiểm học trường nào?

Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều trường đào tạo chuyên sâu về ngành bảo hiểm ở miền Bắc và miền Nam. Bạn có thể tham khảo danh sách một số trường đã được Spiderum tổng hợp dưới đây:

 • Khu vực miền Bắc: 
  • Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Đại học Lao động – Xã hội
  • Học viện Tài chính
 • Khu vực miền Nam
  • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học Hoa Sen
  • Đại học Lao động – Xã hội
  • Đại học Gia Định

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về chuyên ngành bảo hiểm ở một số trường đại học trên toàn thế giới như: Troy State University, Kent State University, Howard University, University of London, University of Limerick,…

Trên đây là tổng quan về ngành bảo hiểm cũng như những cơ hội cho sinh viên khi lựa chọn theo học ngành nghề này. Hy vọng bài viết này đã phần nào gỡ rối cho bạn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *