Tổng quan về Makeup Artist – Lộ trình và cơ hội nghề nghiệp

Tổng quan về Makeup Artist – Lộ trình và cơ hội nghề nghiệp

Makeup artist (MUA) hay chuyên gia trang điểm là tên gọi để chỉ những chuyên gia trong việc sử dụng các hợp chất trang điểm (phấn, son, chì mày,…) thay đổi diện mạo của khách hàng. Việc thay đổi này phần lớn nhằm mục đích giúp khách hàng trở nên đẹp hơn, che đi các khuyết điểm vốn có hoặc tạo ra các hiệu ứng đặc biệt.

Makeup artist là một nhóm ngành đặc thù đã xuất hiện từ lâu và đang dần khẳng định được vị thế nghề nghiệp của mình. Không còn là một nghề gắn với cái mác bấp bênh, mùa vụ, thu nhập không ổn định; giờ đây, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu kỹ năng và có khả năng tìm kiếm, duy trì khách hàng thì người làm nghề hoàn toàn có thể có mức thu nhập ổn định cực hấp dẫn. Cùng tìm hiểu về makeup artist với Spiderum ngay trong bài viết sau nhé!

Makeup Artist là gì?

Makeup artist (MUA) hay chuyên gia trang điểm là tên gọi để chỉ những chuyên gia trong việc sử dụng các hợp chất trang điểm (phấn, son, chì mày,…) thay đổi diện mạo của khách hàng. Việc thay đổi này phần lớn nhằm mục đích giúp khách hàng trở nên đẹp hơn, che đi các khuyết điểm vốn có hoặc tạo ra các hiệu ứng đặc biệt. Trong nhiều trường hợp việc trang điểm có thể nhằm mục đích như giúp khách hàng hóa thân thành nhân vật khác hoặc thậm chí là con vật, đồ vật. Các makeup artist có thể dành hàng giờ đồng hồ chỉ để trang điểm cho một người. 

Trong quá trình làm việc với các sản phẩm trang điểm, nhiều makeup artist còn làm việc với các công ty mỹ phẩm để phát triển các dòng sản phẩm, mỹ phẩm của riêng họ. Đây là hướng đi vô cùng thách thức nhưng cũng rất hứa hẹn của nhiều makeup artist.

Các kiến thức cần trang bị để trở thành makeup artist

Kỹ năng trang điểm chuyên nghiệp là yếu tố tiên quyết để bạn có thể hành nghề trong lĩnh vực này. Bạn sẽ cần nắm vững từ các kiến thức tổng quan về trang điểm và các kỹ thuật trang điểm cho đến việc nghiên cứu các kiến thức thực hành chuyên sâu.

 • Kiến thức tổng quan về trang điểm và kỹ thuật trang điểm bao gồm: Phân loại phong cách trang điểm, nhận biết các dụng cụ trang điểm và luyện tập các thao tác tay cơ bản.
 • Kiến thức thực hành chuyên sâu bao gồm: Kiến thức về khuôn mặt, cách phân loại và chăm sóc các loại da trước khi makeup; các kỹ năng trang điểm trực tiếp như kỹ thuật che khuyết điểm, tạo khối, đánh nền; kỹ thuật chi tiết trang điểm mắt, môi, má,…
 • Ngoài việc học makeup, bạn cũng có thể tự rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp để hỗ trợ trong quá trình làm việc với khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp Makeup ArtistTham khảo 7 địa chỉ học make up ở Bình Dương uy tín

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật giải trí, trang điểm trở thành một ngành phụ trợ phát triển song song không thể thiếu. Trong phần lớn các lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật từ thời trang, điện ảnh, âm nhạc,… đều không thể thiếu sự xuất hiện của các makeup artist đằng sau cánh gà. Một vài vị trí làm việc dành cho các makeup artist mà bạn có thể cân nhắc gồm có:

 • Thợ trang điểm tại các spa/salon: Đây có thể là công việc khởi đầu lý tưởng cho những bạn mới bắt đầu với sự nghiệp makeup. Môi trường tại các spa/salon là nơi vừa để làm việc tăng thu nhập, vừa để bạn rèn luyện kỹ năng. Bạn sẽ được làm việc với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Đây cũng là môi trường tạo cơ hội giúp bạn làm quen được với những khách hàng tiềm năng.
 • Chuyên viên trang điểm cho các studio áo cưới: Các studio áo cưới sẽ thiên về hoạt động trang điểm cho các cô dâu chụp ảnh cưới hoặc tham dự các tiệc cưới. Đây là nơi có nguồn khách hàng ổn định, có cơ hội được thử những phong cách makeup cao cấp hơn, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng.
 • Trang điểm tự do: Ngoài khả năng chuyên môn tốt, công việc này đòi hỏi makeup artist phải có khả năng giao tiếp để xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Từ đó, makeup artist tự do mới có khả năng sở hữu nguồn khách hàng ổn định. Người làm trang điểm tự do chủ yếu phục vụ khách hàng có nhu cầu đi dự tiệc, chụp hình kỷ niệm hoặc cũng có thể là các cô dâu.
 • Chuyên gia trang điểm nghệ thuật: Người làm chuyên gia trang điểm nghệ thuật chủ yếu phục vụ cho các khách hàng tham gia vào các hoạt động nghệ thuật ví dụ như sân khấu kịch, điện ảnh hoặc các sàn diễn thời trang,… Phong cách makeup của những khách hàng này không chỉ bao gồm việc làm đẹp thông thường mà đôi khi còn cần hóa thân sao cho phù hợp nhân vật, tạo hình. Công việc này đòi hỏi khả năng phân tích của người làm makeup để tìm ra hình thái phù hợp với nhân vật từ đó tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật đồng bộ.
 • Chuyên gia trang điểm cho người nổi tiếng: Làm việc với các celeb và người nổi tiếng mang lại nhiều cơ hội và danh tiếng cho người làm nghề. Đây chính là một công việc giúp nâng tầm vị thế của các MUA.

Các đơn vị đào tạo Makeup Artist

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có trường đại học công lập nào có hoạt động đào tạo dành cho chuyên ngành trang điểm. Nếu muốn theo đuổi công việc này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các khóa học makeup từ cơ bản đến nâng cao tại các trung tâm, học viện có chuyên môn. Để có thể hành nghề trang điểm, bạn nên tham gia lớp học make up chuyên nghiệp, tại các trung tâm có đầy đủ điều kiện và tư cách cấp các chứng chỉ chứng nhận tay nghề liên quan.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể cân nhắc việc học make up ở nước ngoài. Trên thế giới đã có nhiều trường đại học đưa makeup vào trong chương trình giảng dạy chuyên ngành. Đây chính là cơ hội giúp bạn tiếp thu những kiến thức chuyên nghiệp về thẩm mỹ và làm đẹp. Bạn có thể tham khảo một vài cái tên tiêu biểu mà chúng mình đã tổng hợp dưới đây gồm có:

 • University of the Arts London – Chuyên ngành Tóc và Trang điểm Thời trang
 • Leicester College – Chuyên ngành chuyên gia trang điểm và hiệu ứng đặc biệt
 • Arts University Bournemouth – Chuyên ngành trang điểm nghệ thuật biểu diễn
 • ITM Paris – Chuyên ngành chuyên gia thời trang và trang điểm
 • City College Plymouth – Chuyên ngành chuyên gia trang điểm và làm tóc
 • The Manchester College – Chuyên ngành trang điểm nghệ thuật 

Có thể thấy, trên thế giới hiện nay không hề thiếu những đơn vị đào tạo chuyên nghiệp dành cho nghề make up. Điều này thể hiện triển vọng nghề nghiệp dành cho các chuyên gia trang điểm còn rất rộng mở. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và khách quan hơn về nghề nghiệp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *