Môi giới chứng khoán – Cơ hội rộng mở cho sinh viên yêu thích đầu tư

Môi giới chứng khoán – Cơ hội rộng mở cho sinh viên yêu thích đầu tư

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng. Công việc này có thể được thực hiện bởi tổ chức hoặc cá nhân đứng ra làm đại diện cho khách hàng.

Môi giới chứng khoán không còn là cái tên quá xa lạ và mới mẻ với sinh viên kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hiểu lầm khi nhắc đến ngành nghề này. Hãy cùng Spiderum loại bỏ những hiểu lầm về một trong những nghề hot nhất cho sinh viên yêu thích đầu tư trong bài viết dưới đây nhé.

Môi giới chứng khoán là gì?

Theo định nghĩa được đề cập tại khoản 29, điều 4 Luật chứng khoán 2019 thì môi giới chứng khoán được định nghĩa “là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”. Công việc này có thể được thực hiện bởi tổ chức hoặc cá nhân đứng ra làm đại diện cho khách hàng. Nói cách khác, chuyên viên môi giới chứng khoán hay còn được gọi là stock broker là những cá nhân hoặc tổ chức chuyên thực hiện các giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu, trái phiếu.

Cũng tại khoản 47 điều 4 của bộ luật này đã đề cập: “Người hành nghề chứng khoán là người được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán và làm việc tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam và chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi là chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam), công ty đầu tư chứng khoán.”

Công việc của nhân viên Môi giới chứng khoánNhân viên môi giới chứng khoán: Công việc, kỹ năng cần thiết - Tuổi Trẻ Online

Môi giới chứng khoán sẽ chịu trách nhiệm việc tư vấn đầu tư cho khách hàng. Vị trí này sẽ có nhiệm vụ tiếp xúc và thu thập thông tin khách hàng, xác định nhu cầu và khả năng tài chính của khách. Bên cạnh đó, vị trí môi giới này còn có nhiệm vụ tư vấn cho khách về thông tin doanh nghiệp, xu hướng thị trường từ đó đưa ra ý kiến tham khảo cho khách hàng về việc mua hay bán các loại cổ phiếu nào. Vị trí này cũng có thể sẽ đảm nhiệm việc thực hiện lệnh giao dịch theo yêu cầu của khách hàng.

Kiến thức và kỹ năng cần có của Chuyên viên Môi giới chứng khoán

Để trở thành một nhà môi giới chứng khoán, bạn phải có kiến thức chuyên sâu trong việc phân tích tài chính và phân tích đầu tư chứng khoán. Bạn cũng cần tổng hợp các kiến thức liên quan đến kinh tế, chính trị và xã hội để có được những phán đoán chính xác nhất về sự lên xuống của thị trường chứng khoán.

Bên cạnh các kiến thức đã được đề cập, nhà môi giới chứng khoán chuyên nghiệp cũng cần rèn luyện hàng loạt các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin, kỹ năng tìm kiếm khách hàng và kỹ năng khai thác thông tin,…

 • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin: Người môi giới cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin để khách hàng có cái nhìn chuẩn xác và đúng đắn nhất về thị trường. Đây chính là chìa khóa then chốt giúp người môi giới có được sự tín nhiệm từ khách hàng. Từ đó, tăng khả năng duy trì khách hàng trung thành.
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng: Bên cạnh kỹ năng giúp duy trì khách hàng trung thành. Nhà môi giới cần có khả năng tìm kiếm những khách hàng mới. Thông qua các công cụ như email, điện thoại, hội thảo chứng khoán,… mà nhà môi giới có thể tiếp cận những khách hàng mới. Đây cũng là lúc áp dụng các kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin để tiếp cận những khách hàng mới.
 • Kỹ năng xử lý thông tin: Hàng ngày, nhân viên môi giới phải cập nhật liên tục các thông tin liên quan đến các hàng loạt các ngành nghề kinh tế cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi nhân viên môi giới cần có khả năng xử lý thông tin linh hoạt để dự đoán tình hình thị trường một cách chính xác nhất.

Điều kiện để trở thành một Chuyên viên Môi giới chứng khoán

Để được hành nghề môi giới chứng khoán, các chuyên viên môi giới chứng khoán cần phải có đầy đủ các chứng chỉ hành nghề do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp. Để được cấp chứng chỉ này cá nhân cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị cấm hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật.
 • Có trình độ từ đại học trở lên.
 • Có các chứng chỉ chuyên môn về chứng khoán bao gồm chứng chỉ những vấn đề cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán, chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán, chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán, chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán hoặc chứng chỉ tương đương.
 • Đạt yêu cầu trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (SRTC) trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức. Trước đó, các cá nhân có nguyện vọng thi cấp chứng chỉ phải tham gia khóa học môi giới chứng khoán do do SRTC tổ chức.

Cơ hội nghề nghiệp

Nhân sự môi giới trong ngành chứng khoán đang thực sự khan hiếm khi các công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường liên tục đăng tin tuyển dụng cho vị trí này. Thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm trở lại đây liên tục tăng trưởng vượt bậc, mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 80 công ty chứng khoán với 2 Sở giao dịch chứng khoán là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Mức thu nhập

Thu nhập của nhân viên môi giới chứng khoán thường bao gồm lương cứng và hoa hồng dựa trên doanh thu. Mức phân chia hoa hồng phổ biến trên thị trường hiện nay là 75% – 25%. Tức là công ty hưởng 75% lợi nhuận và nhân viên sẽ nhận được 25% còn lại.

Mức lương cứng của nhân viên môi giới chứng khoán dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng. Nếu tính cả hoa hồng, con số này có thể tăng lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, không có giới hạn tối đa cho mức thu nhập của những người làm môi giới trong ngành chứng khoán. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ vài chục triệu đến vài trăm triệu trong một tháng tùy vào khả năng của bản thân.

Các trường đại học đào tạo về Ngành Chứng khoán

Trên thực tế, hiện nay chưa có trường đại học nào tại Việt Nam có thể giúp bạn hành nghề môi giới chứng khoán ngay sau khi theo học. Tuy nhiên, nếu muốn lựa chọn trở thành một chuyên viên môi giới chứng khoán, bạn có thể tham khảo một số trường đại học có đào tạo chuyên ngành chứng khoán để trang bị cho mình kiến thức nền vững chắc. Dưới đây là một số danh sách trường đại học mà Spiderum đã tổng kết mà bạn có thể tham khảo.

 • Tại miền Bắc:
  • Khoa Tài chính – Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Ngoại Thương
  • Khoa Tài chính – Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm trực thuộc Học viện Tài chính
  • Khoa Tài chính trực thuộc Học viện Ngân hàng
 • Tại miền Nam:
  • Khoa Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
  • Khoa Thị trường chứng khoán trực thuộc trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin tổng quan cũng như cơ hội nghề nghiệp cho những bạn muốn theo đuổi ước mơ trở thành người Môi giới chứng khoán. Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn ngành chọn nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *