Hiểu sao cho đúng về thiết kế nội thất

Hiểu sao cho đúng về thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là sự kết hợp của bộ 3: Mỹ thuật, nghệ thuật và kỹ thuật. Thực hiện phối hợp các loại màu sắc, ánh sáng, kiến trúc với những đồ vật trang trí, thiết kế nội thất đem tới cho con người một không gian ưng ý, phù hợp nhu cầu.

Với nhu cầu thẩm mỹ trong đời sống ngày càng cao của con người, việc biến hóa không gian sinh hoạt trở thành một tác phẩm nghệ thuật không còn gì xa lạ. Lúc này, bằng sức sáng tạo cũng như kỹ năng chuyên môn của mình, nhà thiết kế nội thất sẽ là người định hướng để tối ưu hóa không gian sống, biến căn nhà trở nên hài hòa, duy mỹ hơn. Cùng Spiderum tìm hiểu ngay về nghề thiết kế nội thất trong bài viết này nhé.

Hiểu thế nào về nhà thiết kế nội thất?

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về ngành thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất là sự kết hợp của bộ 3: Mỹ thuật, nghệ thuật và kỹ thuật. Thực hiện phối hợp các loại màu sắc, ánh sáng, kiến trúc với những đồ vật trang trí, thiết kế nội thất đem tới cho con người một không gian ưng ý, phù hợp nhu cầu. Hơn nữa, đây còn là một ngành nghề tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác như nhiếp ảnh, hội họa, đồ họa, typography, công nghệ vật liệu, marketing,…

Nhiều người thường nhầm lẫn ngành trang trí nội thất (tiếng Anh là Decorating) là một cách gọi khác của ngành thiết kế nội thất (tiếng Anh là Interior Design). Trên thực tế, trang trí nội thất chỉ là một nhánh nhỏ trong thiết kế nội thất. Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn phải có kiến thức về trang trí nội thất, cộng với khả năng thấu hiểu tâm lý, thị hiếu, hành vi của khách hàng. Từ đó nghiên cứu, phân tích và kết hợp với chuyên môn để tạo nên những không gian có thẩm mỹ và chức năng phù hợp. Bên cạnh đó, ngành trang trí nội thất còn hướng nhiều tới yếu tố thẩm mỹ để tạo nên dấu ấn riêng cho không gian, làm nổi bật lên cá tính của chủ sở hữu.

Những kiến thức có được khi học thiết kế nội thất5 lưu ý khi thiết kế nội thất cao cấp gia chủ nên biết

Khi lựa chọn theo học thiết kế nội thất, bạn sẽ được học các kiến thức, kỹ năng liên quan đến quá trình tư vấn, thiết kế và thi công nội thất ở những công trình có công năng khác nhau. Lý thuyết đa phần trải dài trên các môn họa như kỹ năng phối hợp giữa vật liệu và không gian, kỹ thuật thiết kế, cấu trúc công trình, hệ thống, cho đến công nghệ và các dịch vụ liên quan, cũng như lịch sử và xu hướng phát triển của lĩnh vực này,…

Có thể kể đến một số kiến thức phổ biến như:

 • Phác thảo đồ họa trong thiết kế nội thất
 • Kỹ thuật kiến trúc
 • Nguyên tắc thiết kế không gian
 • Bố cục tạo hình kiến trúc
 • Quy luật phối cảnh – hình khối thẩm mỹ
 • Phong cách thiết kế nội thất
 • Phác thảo kỹ thuật – Autocad
 • Kỹ thuật vẽ 3D

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được thực hành các dự án thiết kế nội thất thực tế tại các xưởng thiết kế trong và ngoài trường học.

Định hướng để trở thành nhà thiết kế nội thất

Dựa trên định hướng và đam mê của bản thân, bạn có thể lựa chọn trở thành nhà thiết kế nội thất ở một số lĩnh vực phổ biến sau:

Nhà thiết kế nội thất không gian làm việc

Công việc chính của một nhà thiết kế nội thất không gian làm việc (tên tiếng Anh là Corporate Design) có nhiệm vụ thiết kế không gian sao cho phù hợp với câu chuyện thương hiệu của công ty, doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của việc thiết kế là để đem lại sự thoải mái và hiệu quả công việc cho nhân viên làm việc trong môi trường, không gian đó. Tùy vào diện tích, quy mô hay sức chứa của không gian, bạn sẽ có cơ hội tùy biến một căn phòng hay cả một tòa nhà.

Nhà thiết kế nội thất không gian y tế

Bên cạnh thiết kế nội thất cho không gian làm việc, bạn cũng có thể lựa chọn để trở thành nhà thiết kế nội thất cho không gian y tế. Công việc này mang tính thực tiễn cao, đòi hỏi bạn phải có những kiến thức chuyên môn về thiết kế phù hợp với các phòng khám, bệnh viện, văn phòng hay viện dưỡng lão,…

Không gian y tế là nơi chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, nơi thăm khám và làm việc của nhân viên y tế. Khả năng nghiên cứu chuyên sâu là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhà thiết kế nội thất có thể đem tới không gian y tế có tính ứng dụng cao, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng phù hợp để phục vụ các bệnh nhân, nhân viên y tế.

Nhà thiết kế nội thất cho nhà bếp và phòng tắm

Ngoài 2 lĩnh vực kể trên, thiết kế nội thất cho nhà bếp và phòng tắm, tiếng Anh là Kitchen and Bath Design, cũng là một lựa chọn khác để bạn bắt đầu con đường trở thành nhà thiết kế nội thất. Trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức chuyên môn về các loại tủ, buồng, khoang chứa, cũng như các loại thiết bị, đồ dùng sử dụng trong khu vực nhà bếp, phòng tắm. Để có thể đem tới sự hoàn thiện cho không gian nhà bếp, người làm thiết kế nội thất cũng cần hiểu nhu cầu người dùng và tính ứng dụng của các thiết bị trong không gian đó.

Bên cạnh những lĩnh vực kể trên, sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành thiết kế nội thất, bạn có thể học tiếp lên thạc sĩ hoặc trau dồi thêm kiến thức chuyên môn để phát triển lên kiến trúc sư, kỹ sư sắp xếp bố cục, tư vấn viên về ánh sáng, tư vấn viên về kiến trúc, điều phối viên màu sắc, điều phối viên cảnh quan nhà ở,… Khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, bạn còn có thể theo đuổi con đường giảng dạy, hoặc đầu quân cho các sở, ban, ngành mảng quy hoạch, kiến trúc.

Cơ hội phát triển nghề thiết kế nội thất

Xã hội hiện đại phát triển nhanh chóng kéo theo những xu hướng thẩm mỹ về nhà cửa không ngừng thay đổi, đặc biệt là nhu cầu về thiết kế nội thất. Điều này thể hiện rõ thông qua sự phát triển về hình thức của các loại hình như: Quán cafe, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, chung cư,…

Chính vì vậy, nhu cầu lao động trong ngành này đang tăng mạnh, từ công việc tại các doanh nghiệp cho đến làm việc như một freelancer. Mặt khác, chính vì nhu cầu cao như vậy nên tính cạnh tranh trong nội ngành vô cùng ác liệt và quá trình đào thải cũng không kém phần khắc nghiệt. Lời khuyên dành cho các bạn muốn dấn thân với nghề này chính là cần xác định rõ mong muốn của bản thân và cần kiên trì, cố gắng không ngừng khi lựa chọn trở thành nhà thiết kế nội thất.

Nghề thiết kế nội thất có rất nhiều vị trí khác nhau như:

 • Thiết kế nội thất căn hộ, chung cư,…
 • Giám sát thiết kế và quy trình thi công
 • Thiết kế, tư vấn thiết kế cho các thương hiệu
 • Thiết kế ấn phẩm truyền thông
 • Tư vấn thiết kế nội thất phục vụ cho việc dựng phim, chụp hình
 • Tư vấn quá trình thiết kế hậu kỳ đối với các ấn phẩm kỹ thuật số
 • Startup thiết kế và tư vấn thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có mức thu nhập đáng mong đợi?

Đặc thù ngành yêu cầu trình độ và chuyên môn hóa cao nên mức thu nhập của các nhà thiết kế nội thất cũng đều thuộc hàng top và là những con số rất đáng mơ ước. Các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí tương đối để có thể tuyển dụng được những nhà thiết kế có trình độ.

Mức lương và thu nhập của sinh viên trong ngành này nằm trong khoảng từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng. Với những nhà thiết kế có kinh nghiệm từ 2 đến 5 năm thì thu nhập nằm trong khoảng từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Khi số năm kinh nghiệm và trình độ đạt mức cao, có uy tín và tiếng tăm trong nghề thì mức thu nhập có thể lên tới 35 triệu đồng/tháng trở lên.

Thiết kế nội thất học trường nào?

Tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một trong những trường nổi bật với bề dày kinh nghiệm và chất lượng giảng dạy thiết kế nội thất sau:

 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp (Hà Nội)
 • Đại học Kiến Trúc TP.HCM
 • Đại học Mỹ Thuật TP.HCM
 • Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Hoa Sen

Spiderum mong rằng, những thông tin trên đã cho bạn góc nhìn khái quát hơn về công việc của nhà thiết kế nội thất nói chung và giải đáp phần nào những thắc mắc của bạn về nghề thiết kế nội thất nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *