Phân tích đầu tư chứng khoán – Người dẫn đường cho “cuộc chơi” đầu tư

Phân tích đầu tư chứng khoán – Người dẫn đường cho “cuộc chơi” đầu tư

Phân tích đầu tư chứng khoán là phân tích, đánh giá các hoạt động tài chính nhằm đưa ra lời khuyên đầu tư cho khách hàng hoặc người quản lý danh mục đầu tư.

Thị trường chứng khoán đang ngày càng chứng tỏ được sức hút trong “cuộc chơi” của các nhà đầu tư. Để việc tham gia vào thị trường chứng khoán thực sự là công cuộc đầu tư chứ không phải là việc bỏ tiền vào ván cược đen đỏ chắc chắn rất cần sự xuất hiện của những chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán. Vậy phân tích đầu tư chứng khoán là gì? Hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Phân tích đầu tư chứng khoán là gì?

Phân tích đầu tư chứng khoán là hoạt động phân tích giá trị của các cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ đầu tư trên thị trường. Ba phương pháp được sử dụng trong quá trình phân tích có thể kể đến là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và định lượng.

 • Đối với phương pháp phân tích cơ bản chứng khoán, người phân tích sẽ nghiên cứu bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính của công ty để đưa ra dự đoán về thị trường.
 • Phương pháp phân tích kỹ thuật lại đòi hỏi người phân tích xem xét tâm lý của các nhà đầu tư khác. Cùng với đó, người phân tích sẽ kết hợp với việc sử dụng các biểu đồ, chỉ số liên quan đến giá cả cũng như xu hướng của các chỉ số tài chính trước khi đưa ra phân tích. Phương pháp phân tích kỹ thuật tập trung vào các chỉ số thị trường thay vì của một công ty riêng lẻ.
 • Phân tích định lượng là phương pháp đánh giá hoạt động của cổ phiếu thông qua tính toán các tỷ lệ tài chính cơ bản.

Như vậy có thể thấy công việc của chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán là phân tích, đánh giá các hoạt động tài chính nhằm đưa ra lời khuyên đầu tư cho khách hàng hoặc người quản lý danh mục đầu tư.

Công việc của chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoánTop 4 công ty ủy thác đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và hiệu quả

Công việc cụ thể của một chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán sẽ phụ thuộc vào công ty mà bạn làm việc. Sẽ có sự khác biệt về nội dung công việc khi bạn làm việc cho một công ty quản lý đầu tư, cho các nhà môi giới hoặc cho các ngân hàng đầu tư. Tuy nhiên, tổng quan về công việc của một nhân viên phân tích chứng khoán bao gồm các công việc:

 • Nghiên cứu tổng quan thông tin về thị trường bao gồm các thông tin về tài chính, chính trị, xã hội hoặc thông tin về các nhóm ngành tham gia vào hoạt động sản xuất nói chung cũng như các công ty có liên quan đến hoạt động đầu tư nói riêng;
 • Thu thập thông tin về tài chính và đầu tư của các công ty trong ngành chứng khoán;
 • Phân tích đánh giá các thông tin thu thập được;
 • Xác định giá trị, cơ hội, rủi ro đầu tư để xác định cơ hội đầu tư tốt nhất;
 • Làm báo cáo, đề xuất hoạt động đầu tư;
 • Gặp gỡ các bên đầu tư hoặc môi giới chứng khoán;
 • Chịu trách nhiệm theo dõi các hoạt động đầu tư để đưa ra đánh giá cũng như định hướng điều chỉnh đầu tư kịp thời;
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu về các ngành.

Kỹ năng cần thiết của chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán

Để trở thành một nhân viên phân tích chứng khoán, bên cạnh việc trang bị cho mình những kiến thức chứng khoán cơ bản đến chuyên sâu, bạn cần rèn luyện tổng hợp nhiều kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng phân tích: Đây là kỹ năng đầu tiên và cũng là kỹ năng quan trọng nhất đối với một nhân viên phân tích đầu tư chứng khoán. Kỹ năng này đòi hỏi khả năng nhận dạng và phán đoán nhanh tình hình thị trường của người phân tích đầu tư chứng khoán.
 • Kỹ năng công nghệ thông tin: Sử dụng thành thạo một số phần mềm công nghệ có thể giúp tối ưu khả năng phân tích dữ liệu. Một số phần mềm mà bạn có thể tham khảo như Excel, VBA, SQL,…
 • Kỹ năng giao tiếp: Tuy không có yêu cầu quá cao về khả năng giao tiếp, chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán vẫn cần rèn luyện khả năng giao tiếp và thuyết trình để thuyết phục khách hàng hoặc cấp trên về kết quả phân tích của mình.

Cơ hội nghề nghiệp của chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán

Như đã trình bày, chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán có thể làm việc tại các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng, quỹ tương hộ hoặc các công ty về đầu tư tài chính. Tính đến hiện tại, xét nguyên về các công ty chứng khoán có đến hơn 70 công ty đang hoạt động trên thị trường. Trong đó, có 33 công ty có vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số lượng các công ty quản lý quỹ là trên 45 công ty với tổng số tài sản quản lý là hơn 350 nghìn tỷ đồng. Những con số này đủ để thấy tiềm năng phát triển của ngành chứng khoán. Sự phát triển này chắc chắn sẽ đi kèm với nhu cầu nhân lực chất lượng cao vô cùng lớn.

 Mặt khác, nếu trở thành nhân viên phân tích chứng khoán chuyên nghiệp, bạn có thể làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư cá nhân hoặc tự trở thành một nhà đầu tư chứng khoán. Chính vì vậy, sẽ không có giới hạn lớn nhất về thu nhập mà một chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán có thể kiếm được.

Học gì để trở thành chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán

Thông thường, các công ty sẽ yêu cầu ứng viên cho vị trí chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán phải tốt nghiệp cử nhân các chuyên ngành liên quan đến kinh tế như tài chính, thương mại hoặc các chuyên ngành kinh tế ứng dụng như thống kê. Đặc biệt, tốt nghiệp chuyên ngành chứng khoán sẽ là một điểm cộng trong CV của bạn. Tại các trường đại học, bạn sẽ được tìm hiểu về chứng khoán cũng như trang bị cho mình các kiến thức chuyên môn cần thiết cho bất cứ vị trí nào trước khi bước vào nghề này. Dưới đây là danh sách các trường đại học có đào tạo chuyên ngành chứng khoán mà Spiderum đã tổng hợp theo từng miền, gồm có:

 • Các trường đại học miền Bắc:
  • Khoa Tài chính – Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Ngoại Thương
  • Khoa Tài chính – Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân
  • Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm trực thuộc Học viện Tài chính
  • Khoa Tài chính trực thuộc Học viện Ngân hàng
 • Các trường đại học miền Nam:
  • Khoa Thị trường chứng khoán trực thuộc trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
  • Khoa Ngân hàng trực thuộc trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, các công ty chứng khoán có thể ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Đây là loại chứng chỉ xác nhận người có tên trong chứng chỉ đáp ứng đủ điều kiện chuyên môn để làm việc tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoạt động hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chứng chỉ hành nghề chứng khoán gồm ba loại: Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán, chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính và chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Đặc biệt, đối với công việc phân tích đầu tư chứng khoán, bạn nên tập trung tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính. Để được cấp chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính bạn cần đạt được 6 loại chứng chỉ chuyên môn gồm có:

 • Cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán
 • Luật áp dụng trong ngành chứng khoán
 • Phân tích và đầu tư chứng khoán
 • Môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp
 • Tư vấn và bảo lãnh phát hành chứng khoán

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst). Đây là chứng chỉ nghề nghiệp được xem là tiêu chuẩn trong lĩnh vực phân tích tài chính, đầu tư do Hiệp hội CFA Hoa Kỳ – Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới biên soạn và cấp văn bằng. Sở hữu chứng chỉ CFA sẽ là lợi thế rất lớn để ứng tuyển vào các công ty trong thị trường tài chính nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng.

Trên đây là tổng quan về công việc của một chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn trong quá trình lựa chọn cho mình một công việc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *