Quản trị Khách sạn: Ngành học vàng trong làng Du lịch

Quản trị Khách sạn: Ngành học vàng trong làng Du lịch

Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động kinh doanh của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý, bao gồm việc thiết lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi và lập ra quy tắc trong quá trình quản lý từng bộ phận của khách sạn từ lễ tân đến ẩm thực, sự kiện…

Hiện nay ngành du lịch Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, kéo theo đó số là lượng khách sạn, resort ngày càng nhiều nhằm đáp ứng các nhu cầu dịch vụ về du lịch. Do đó lĩnh vực khách sạn, nhà hàng cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nên ngành Quản Trị Khách Sạn trở thành một trong những ngành nghề vô cùng hấp dẫn và chưa từng rơi khỏi vị trí những nghề nghiệp được giới trẻ ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Điều gì đã tạo nên sức “hot” của ngành này và Quản trị khách sạn là làm những gì? Cùng tìm hiểu với Người Trong Muôn Nghề nhé!

Tổng quan về Quản trị Khách sạn

Quản trị Khách sạn đang là một trong những ngành đào tạo “hot” của nhóm ngành Du lịch tại Việt Nam. Vậy Quản trị Khách sạn là gì, bạn đã hiểu đúng về nó?

Quản trị Khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động kinh doanh của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý, bao gồm việc thiết lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi và lập ra quy tắc trong quá trình quản lý từng bộ phận của khách sạn từ lễ tân đến ẩm thực, sự kiện,…

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến ngành Quản trị Khách sạnCon gái có nên học ngành quản trị khách sạn nhà hàng?

Sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân ngành Quản trị Khách sạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc khác nhau, tại nhiều bộ phận khác nhau, làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch là khách sạn, khu nghỉ dưỡng như: tiền sảnh, ẩm thực, buồng, nhân sự, chăm sóc khách hàng, hội nghị yến tiệc, vui chơi giải trí… Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng, bất kỳ một sinh viên mới ra trường – chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nào đều phải bắt đầu từ vị trí nhân viên cấp thấp (dù học ngành/chuyên ngành quản lý) để học hỏi kiến thức nghề thực tế, rèn luyện kỹ năng và nghiệp vụ nghề, tích lũy kinh nghiệm làm việc, thiết lập mối quan hệ… tạo điều kiện thăng tiến lên những vị trí cao hơn, khi phù hợp.

Một số công việc phổ biến, tuyển dụng nhiều, đãi ngộ tốt trong khách sạn như: nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp/phụ bếp, nhân viên quầy bar, nhân viên buồng phòng, bellman… Khi đáp ứng được yêu cầu công việc cho các vị trí cao hơn, nhân viên khách sạn sẽ được tiến cử lên vị trí Tổ trưởng – Trưởng ca – Giám sát – Quản lý/ Trưởng bộ phận – Giám đốc… tùy vào khả năng của mỗi người, được hưởng mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu liên quan đến du lịch; làm chuyên viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục ở lĩnh vực du lịch…  hay các công ty dịch vụ tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch.

Đặc biệt, khi đã tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ, có mối quan hệ rộng, thêm nguồn vốn dồi dào và kế hoạch kinh doanh khả thi, bạn hoàn toàn có thể tự mở cơ sở riêng, khởi nghiệp kinh doanh độc lập.

Chuẩn bị gì cho Ngành Quản trị Khách sạn

Kiến thức nghiệp vụ chuyên môn

Sinh viên theo học ngành Quản trị Khách sạn sẽ được học những môn học về Quản trị học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tổng quan du lịch, Quản trị chất lượng dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện, Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn, Quản trị lễ tân, Quản trị buồng phòng… Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort; Quản trị nhân lực trong kinh doanh khách sạn, resort…

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn cung cấp cho sinh viên kiến thức về quản lý kinh doanh các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, tổ chức yến tiệc và các sự kiện trong các nhà hàng khách sạn từ 4 – 5 sao và các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.

Sinh viên sẽ được học chi tiết từ các nghiệp vụ 4B: Bàn – Bar – Buồng – Bếp và các nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp tại phòng thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị yến tiệc…);

Làm việc chính thức tại các cơ sở kinh doanh lưu trú dưới sự hướng dẫn của nhà trường và các cơ sở kinh doanh trong khuôn khổ chương trình thực tập tổng quát và chuyên sâu; thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình Mô phỏng Doanh nghiệp Du lịch, nhà hàng khách sạn chuẩn 5 sao.

Các kỹ năng cần thiết

Quản trị Khách sạn là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động trong khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Người Quản trị Khách sạn phải giỏi kiến thức chung, nắm vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo kỹ năng nghiệp vụ và biết cách quản lý, điều phối công việc, chỉ đạo và giám sát nhân viên thực hiện công việc để đạt được mục tiêu kinh doanh đã được đề ra từ trước. Bao gồm: lập báo cáo tài chính, các bản thu-chi; đề ra kế hoạch kinh doanh, quy tắc quản lý nhân sự, quản lý tỉ lệ phòng; có kiến thức và kỹ năng chuẩn bị sự kiện, kiến thức về các loại rượu và các loại thực phẩm; kỹ năng giải quyết rủi ro và các công việc khác có liên quan.

Sinh viên theo học ngành Quản trị Khách sạn sẽ được định hướng mục tiêu nghề nghiệp ở cấp quản lý, điều hành; được đào tạo các kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ cần tương ứng phù hợp để áp dụng có hiệu quả vào thực tế công việc trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế, muốn lên vị trí quản trị phải hiểu rõ công việc ở cấp bậc nhân viên.

Mức lương ngành Quản trị Khách sạn

Ngành Quản trị Khách sạn thuộc top những ngành có mức lương cao sau ra trường.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, ra trường có thể xin được công việc có mức lương khá, khởi điểm từ 7 đến 10 triệu đồng. Nhưng không dừng lại ở đó, đặc thù của ngành này, bạn sẽ có cơ hội được nhận thêm những “bonus” giá trị khác từ khách hàng, đây chính là ưu thế của ngành mà không ai có thể phủ nhận. Với nguồn nhân lực ở các phân khúc chất lượng cao thì thu nhập có thể lên đến trên 18 triệu đồng với các khách sạn tầm trung, nếu làm việc ở các khách sạn cao cấp hay quản lý thì mức lương có thể đến hơn 45 triệu đồng. 

Các trường đào tạo ngành Quản trị Khách sạn

Là ngành nghề có xu hướng “đang lên” với nhu cầu lớn về nguồn nhân sự chất lượng cao, vì thế mà hoạt động đào tạo ngành Quản trị Khách sạn cũng được chú trọng trên cả ba miền. Các trường hàng đầu về đào tạo Quản trị Khách sạn có thể kể đến:

 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ
 • Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Tài chính
 • Đại học Ngoại thương TP.HCM
 • Đại học Văn hóa TP.HCM

Với những thông tin trên, Người Trong Muôn Nghề hy vọng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Quản trị Khách sạn là gì? Ra trường làm gì?” cũng như có cho mình một con đường riêng để theo đuổi ngành này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *