Sáng tạo nghệ thuật – Về những người theo đuổi sự hoàn mỹ

Sáng tạo nghệ thuật – Về những người theo đuổi sự hoàn mỹ

Ngành sáng tạo nghệ thuật là những ngành bắt đầu từ việc thương mại hóa các sản phẩm mang tính ý tưởng có liên quan đến văn hóa và nghệ thuật. Đó là các hoạt động bắt nguồn từ sự sáng tạo, kỹ năng và năng khiếu của mỗi cá nhân có khả năng tạo ra của cải.

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển thì cái nhìn của công chúng về sáng tạo nghệ thuật cũng càng có nhiều thay đổi. Từ một ngành nghề không được coi trọng, sáng tạo nghệ thuật đã trở thành một trong những lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Đặc biệt, nhóm ngành này còn có khả năng ảnh hưởng đến mặt văn hóa của cả một quốc gia, một thế hệ. Để có cái nhìn rõ nét hơn về ngành sáng tạo nghệ thuật, hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Ngành Sáng tạo Nghệ thuật là gì?Sáng Tạo Là Gì? Liệu Chúng Ta Có Thể Cải Thiện Khả Năng Sáng Tạo? - Glints Vietnam Blog

Các khái niệm liên quan đến ngành sáng tạo hay ngành nghệ thuật có lẽ không còn là những khái niệm mới mẻ. Các nhóm ngành thuộc lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật hiện nay được xem như một ngành công nghiệp không khói, có đóng góp không nhỏ vào giá trị của nền kinh tế. Ngành công nghiệp sáng tạo là tên gọi những ngành công nghiệp bắt đầu từ việc thương mại hóa các sản phẩm mang tính ý tưởng có liên quan đến văn hóa và nghệ thuật. Đó là các hoạt động bắt nguồn từ sự sáng tạo, kỹ năng và năng khiếu của mỗi cá nhân, từ đó có khả năng tạo ra của cải.

Nếu trước đây, các lĩnh vực thuộc nhóm ngành sáng tạo nghệ thuật thường được xem là những công việc bay bổng, không có tính ổn định, thu nhập bấp bênh, thì hiện nay cái nhìn của mọi người đã tích cực hơn rất nhiều. Bước vào kỷ nguyên mới, khi nhu cầu giải trí cũng như chăm sóc đời sống tinh thần của con người ngày càng nâng cao, các ngành nghề thuộc nhóm sáng tạo, nghệ thuật càng tìm được chỗ đứng. Nhiều nghề trong lĩnh vực này còn tạo ra danh tiếng và thu nhập khủng mà nhiều người ao ước.

Các lĩnh vực thuộc nhóm ngành Sáng tạo Nghệ thuật 

Tương tự các ngành khác, sáng tạo nghệ thuật cũng được phân chia ra thành các lĩnh vực khác nhau. Trong cuốn Người trong muôn nghề: Ngành sáng tạo nghệ thuật có gì?, chị Hồng Phạm – Quản lý dự án, Ban Nghệ thuật và Công nghiệp sáng tạo, Hội đồng Anh Việt Nam, đã đề cập đến cách thức phân chia các lĩnh vực trong ngành “công nghiệp sáng tạo” ở Anh và “công nghiệp văn hóa” ở Việt Nam. Việc phân chia thành 13 lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về công việc của những người theo đuổi ngành này. Ở đây, chúng mình chỉ để cập đến cách phân chia tại Việt Nam về các ngành liên quan đến sáng tạolàm nghệ thuật:

 • Quảng cáo: Đã qua rất lâu rồi thời quảng cáo chỉ là những câu chữ đơn điệu trên từng trang giấy. Hiện nay, lĩnh vực quảng cáo đang phát triển không ngừng với sự đa dạng từ phương thức đến nội dung, hình ảnh. Đi đôi với sự phát triển này là sự cạnh tranh ngày càng một lớn, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới không ngừng của những người làm nghề.
 • Kiến trúc: Đây là một ngành mỹ thuật có tính ứng dụng cao, kiến trúc không chỉ tính đến yếu tố thẩm mỹ của các công trình mà còn đề cao khả năng ứng dụng vào đời sống. Cùng với sự phát triển của chất lượng sống, nhu cầu thẩm mỹ của con người đối với không gian sống, làm việc và giải trí cũng ngày tăng cao. Chính vì vậy, kiến trúc chính là một trong những ngành có cơ hội phát triển cực kỳ rộng mở.
 • Thủ công mỹ nghệ: Đây có thể được xem là một lĩnh vực truyền thống vẫn được giữ gìn và phát triển trong xã hội hiện đại. Thủ công mỹ nghệ là một trong những ngành thể hiện rõ nét tính văn hóa dân tộc. Đây là một ngành nghề đầy tính thách thức cũng như không thiếu những cơ hội phát triển.
 • Thời trang: Thời trang được xem như ngành công nghiệp “nghìn tỷ” với nhu cầu tiêu thụ ở mức rất cao, đa dạng phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Đồng thời, đây cũng được xem là miếng bánh lợi nhuận cao hấp dẫn nhiều người theo đuổi.
 • Điện ảnh: Ngày nay, trong số những sự phát triển của các loại hình giải trí, điện ảnh là một cái tên hot, rất hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Đây cũng là một ngành không đòi hỏi bằng cấp chuyên môn để bắt đầu nhưng sẽ rất cần năng khiếu và sự nỗ lực nếu muốn theo đuổi.
 • Truyền hình và Phát thanh: Là một trong những hình thức giải trí và cập nhật thông tin quan trọng hàng đầu, truyền hình và phát thành là một trong những ngành nghề đầy triển vọng và chưa bao giờ hết hot. Theo đuổi lĩnh vực truyền hình và phát thanh chính là bước đệm để bạn có thể trở thành phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, đài truyền hình và đài phát thanh.
 • Nhiếp ảnh và Triển lãm: Các chuyên ngành liên quan đến nhiếp ảnh và triển lãm gần đây bắt đầu nhận được sự quan tâm lớn của công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Càng ngày, lĩnh vực này càng thể hiện được sự quan trọng đối với không chỉ các hoạt động giải trí mà còn là cả lĩnh vực quảng cáo.
 • Phần mềm và các trò chơi giải trí: Là lĩnh vực giải trí có giá trị cao nhất, lớn hơn cả lĩnh vực âm nhạc và phim ảnh, phần mềm và các trò chơi giải trí đã cho ta thấy được tiềm năng phát triển vượt bậc. Bên cạnh các hoạt động kỹ thuật, lĩnh vực này yêu cầu sự sáng tạo cao trong nhiều hoạt động từ thiết kế hình ảnh đến nội dung.
 • Xuất bản: Là một ngành yêu cầu khối lượng chất xám cao cùng với khả năng sáng tạo không ngừng, các công việc mà bạn có thể theo đuổi bao gồm biên tập viên, họa sĩ xuất bản, kỹ thuật viên chế bản hoặc nhân viên quản lý in ấn,…
 • Thiết kế: Lĩnh vực thiết kế dù mới chỉ ra đời vào thập niên những năm 60, nhưng cho đến nay đã thể hiện được sự phát triển nhanh chóng và đa dạng. Ngành thiết kế có thể chia ra thành rất nhiều các lĩnh vực con dựa vào tính ứng dụng như thiết kế đồ họa, thiết kế phương tiện giao thông, thiết kế thời trang…
 • Mỹ thuật: Mỹ thuật có lẽ là cái tên không thể không nhắc đến khi đề cập đến ngành sáng tạo nghệ thuật. Bên cạnh sự bảo tồn song song của các ngành mỹ thuật truyền thống, sự phát triển của các nhóm ngành thuộc mỹ thuật ứng dụng đã thể hiện triển vọng trong tương lai của ngành mỹ thuật.
 • Nghệ thuật biểu diễn: Đây là lĩnh vực bao gồm các loại hình nghệ thuật sân khấu như kịch hát, kịch nói, trình diễn ca nhạc, múa, xiếc,… Sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn là sự song hành giữa cả các hoạt động nghệ thuật biểu diễn truyền thống và nghệ thuật biểu diễn đương đại.
 • Du lịch văn hóa: Du lịch văn hóa không chỉ bao gồm các hoạt động bảo tồn mà còn rất cần sự sáng tạo, đổi mới để phù hợp với sự thay đổi của thời đại. Đây cũng là một nhóm ngành đặc biệt thú vị mà bạn có thể theo đuổi.

Sinh viên ngành Sáng tạo Nghệ thuật được học gì?

Tùy vào lĩnh vực hoặc chuyên ngành mà sinh viên sẽ được dạy những kiến thức chuyên môn khác nhau cùng với việc trau dồi các kỹ năng mềm. Điều đặc biệt khi trở thành sinh viên ngành sáng tạo và nghệ thuật là quá trình rèn luyện năng khiếu liên tục để đáp ứng các đòi hỏi của công việc thực tế. 

Như một đặc điểm của ngành sáng tạo – nghệ thuật, không có một công thức rập khuôn nào cho sự thành công trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, đây cũng là lĩnh vực đòi hỏi khả năng tự rèn luyện và phát triển của người theo đuổi rất lớn. Để giúp đỡ bạn trong quá trình tìm hiểu, Spiderum đã trích dẫn một số nguồn tham khảo tài nguyên học tập dành cho sinh viên ngành sáng tạo nghệ thuật được chia sẻ trong cuốn Người trong muôn nghề: Ngành sáng tạo có gì?

Các trường đào tạo ngành Sáng tạo Nghệ thuật

Là một ngành tương đối rộng với nhiều lĩnh vực khác nhau, người học cần xác định hướng đi của mình trước khi lựa chọn được một môi trường theo học.

Đối với các ngành liên quan đến điện ảnh, chúng ta có Đại học Sân khấu điện ảnh. Đối với các ngành mỹ thuật, chúng ta có một số trường đại học về nghệ thuật như Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các ngành nghệ thuật biểu diễn, bạn có thể tìm hiểu Học viện Âm nhạc Quốc gia, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh,…

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành sáng tạo – nghệ thuật mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình chọn ngành, chọn nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *