Market Research là gì? Cơ hội phát triển cho người làm nghiên cứu thị trường

Market Research là gì? Cơ hội phát triển cho người làm nghiên cứu thị trường

Market research hay nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, xử lý, phân tích và diễn giải các thông tin thu thập được từ thị trường. Các thông tin này có thể giúp thương hiệu kết nối với đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả hơn, xác định các cơ hội của thị trường, giảm thiểu rủi ro và cạnh tranh hiệu quả hơn.

Thấu hiểu nhu cầu và tâm lý khách hàng được xem như chiếc chìa khóa dẫn đến thành công cho tất cả các thương hiệu. Hành trình để tìm ra được chiếc chìa khóa đó chắc chắn không thể vắng mặt người làm market research. Nếu như bạn còn chưa biết market research là gì và nhiệm vụ của họ trong một doanh nghiệp là gì, hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

Khái niệm

Market research hay còn được biết đến với với cái tên nghiên cứu thị trường là giai đoạn vô cùng quan trọng, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định phù hợp hoặc lý giải về các hiện tượng đã xảy ra. Vậy nghiên cứu thị trường là gì? Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, xử lý, phân tích và diễn giải các thông tin thu thập được từ thị trường. Các thông tin này có thể giúp thương hiệu kết nối với đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả hơn, xác định các cơ hội của thị trường, giảm thiểu rủi ro và cạnh tranh hiệu quả hơn. 

Chuyên viên nghiên cứu thị trường là người chịu trách nhiệm việc lên kế hoạch, thực thi nghiên cứu đồng thời phân tích các dữ liệu để đưa ra các giải pháp đề xuất thay đổi giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đặt ra. 

Công việc của chuyên viên Nghiên cứu thị trườngMarket Research là gì? Tại sao doanh nghiệp cần triển khai?

Công việc của chuyên viên nghiên cứu thị trường không chỉ là các hoạt động độc lập mà còn cần yêu cầu phối hợp với các phòng ban liên quan để thiết kế, thực thi việc nghiên cứu thị trường. Nhiệm vụ cụ thể của vị trí này có thể khác nhau tùy vào lĩnh vực kinh doanh của công ty cũng như mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, về cơ bản, công việc của chuyên viên nghiên cứu thị trường thường bao gồm:

Thu thập dữ liệu

Dữ liệu được phân chia thành hai loại bao gồm dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp. Nhiệm vụ của chuyên viên nghiên cứu thị trường là sử dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường để lấy dữ liệu từ khách hàng, đối tác. Một vài cách nghiên cứu thị trường có thể kể đến như quan sát trực tiếp, khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu mua hàng, phỏng vấn chuyên sâu. Đồng thời, thu thập các dữ liệu từ đối thủ cạnh tranh để phân tích. 

Phân tích và đánh giá dữ liệu thu thập được

Không chỉ đơn thuần là thu thập dữ liệu, chuyên viên nghiên cứu thị trường còn có nhiệm vụ xử lý, phân tích, đánh giá những dữ liệu thu được. Các dữ liệu thu thập phải đảm bảo có thể sử dụng để phục vụ giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Việc phân tích dữ liệu chính là cần được thực hiện một cách chi tiết, rõ ràng nhằm giúp việc đưa ra nhận định chính xác hơn.

Đề xuất thay đổi

Từ việc đánh giá và xử lý dữ liệu sơ cấp kết hợp với các dữ liệu thứ cấp, chuyên viên nghiên cứu thị trường cần trực tiếp đưa ra lý giải từ đó đề xuất chiến lược phù hợp cho các bộ phận liên quan. Việc đề xuất thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tất cả các công đoạn trong quá trình tạo ra sản phẩm từ khâu sản xuất, phân phối đến truyền thông,…

Theo dõi và đánh giá hiệu quả đề xuất

Để đánh giá hiệu quả của đề xuất, chuyên viên nghiên cứu thị trường cần theo dõi các chỉ tiêu mà doanh nghiệp đang theo đuổi. Từ đó, có những điều chỉnh phù hợp và đánh giá độ chính xác của quá trình nghiên cứu thị trường. 

Những kiến thức cần có

Công việc nghiên cứu và phân tích thị trường đòi hỏi vận dụng các kiến thức căn bản liên quan đến marketing, kinh doanh và thống kê kinh tế. Đồng thời, công việc này có thể đòi hỏi các kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành hàng hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Người làm nghiên cứu thị trường cũng cần vận dụng các kiến thức xã hội, tâm lý, nhân khẩu học,… để có thể đánh giá và xử lý dữ liệu một cách chính xác nhất.

Ngoài các kiến thức chuyên môn những người làm nghiên cứu thị trường cần rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, kỹ năng công nghệ… đồng thời cần có sự nhanh nhẹn và nhạy bén đối với thông tin.   

Cơ hội phát triển và mức thu nhập

Nghiên cứu thị trường có rất nhiều tiềm năng phát triển cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng cao giữa các doanh nghiệp. Cạnh tranh càng khốc liệt, các doanh nghiệp càng cần thấu hiểu khách hàng và nắm bắt nhu cầu thị trường một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, vai trò của nghiên cứu thị trường càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Nếu muốn theo đuổi công việc nghiên cứu thị trường, bạn có thể làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường hoặc tại các bộ phận nghiên cứu thị trường của các tập đoàn, doanh nghiệp. Một số công ty tiêu biểu trong ngành có thể kể đến như Nielsen, Taylor Nelson Sofres hay Growth from Knowledge,… Lộ trình thăng tiến cho những bạn muốn theo đuổi con đường nghiên cứu thị trường sẽ bắt đầu từ Marketing Research Executive sau đó là Assistant Research Manager và cuối cùng là Research Manager. 

 Mức lương cơ bản của vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường chưa có kinh nghiệm có thể dao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng. Đối với các ứng viên đã có kinh nghiệm mức lương kỳ vọng có thể lên đến 15.000.000 – 25.000.000đ/tháng tùy vào năng lực và khối lượng công việc cần đảm nhận. 

Các trường đào tạo

Tại Việt Nam hiện nay chưa có trường đại học nào đào tạo chuyên sâu về market research. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ được giới thiệu và tìm hiểu về nghiên cứu thị trường tại các khoa Marketing của các trường đại học tại miền Bắc như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương Mại,… tại miền Nam như Đại học Tài chính – Marketing,… Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều kiến thức hữu ích hoặc những case study liên quan đến lĩnh vực tại Brandsvietnam, Marketingai, Brandscamp,…

Nếu như muốn theo đuổi chuyên sâu về nghiên cứu thị trường bạn có thể tham khảo chương trình học ở một số trường đại học trên thế giới như Michigan State University, The University of Texas and Arlington, University of London, Universidad de León,…

Trên đây là tổng quan về ngành nghiên cứu thị trường cũng như định hướng và cơ hội phát triển trong ngành. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với mong muốn và sở thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *