Sơ lược về Big Data – Dữ liệu lớn

Sơ lược về Big Data – Dữ liệu lớn

Big Data là dữ liệu có tốc độ cao và chứa đựng khối lượng thông tin đa dạng đòi hỏi các hình thức xử lý thông tin sáng tạo, hiệu quả với chi phí tối ưu. Big Data cung cấp các công cụ, phương pháp và công nghệ để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu.

Thống kê cho thấy, trong những năm qua, khối lượng dữ liệu trên toàn cầu đã chiếm đến 90% lượng dữ liệu số được tạo ra kể từ khi công nghệ số hóa ra đời. 

Với quy mô khổng lồ như vậy, chúng ta dễ hiểu rằng khối lượng dữ liệu lớn thuần túy chỉ là vấn đề về kích cỡ. Nhưng dữ liệu còn có khả năng chuyển hóa thành nhiều khía cạnh của đời sống bằng cách “dữ liệu hóa” thông tin. Đơn cử như việc các địa điểm ngày nay được biểu thị qua kinh độ, vĩ độ và cáchệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS). 

Có thể nói, dữ liệu lớn – Big Data đã thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về mọi vấn đề, hiện tượng. Như Matt Ocko, đồng Giám đốc điều hành tại quỹ Data Collective tại San Francisco đưa ra nhận định: “Big Data là cuộc cách mạng đối với toàn bộ ngành công nghệ thông tin.”

Tổng quan về Big Data

Định nghĩa

Big Data (Dữ liệu lớn): Là dữ liệu có tốc độ cao và chứa đựng khối lượng thông tin đa dạng đòi hỏi các hình thức xử lý thông tin sáng tạo, hiệu quả với chi phí tối ưu. 

Nói một cách dễ hiểu, Big Data là một khối dữ liệu thô khổng lồ, bao gồm cả có cấu trúc lẫn phi cấu trúc. Điều này khiến Big Data không thể xử lý với các phương thức, hệ thống truyền thống. Kho dữ liệu này có thể đến từ các nguồn như các trang web, phương tiện truyền thông, ứng dụng trên máy tính, thiết bị di động, các thí nghiệm khoa học, thiết bị cảm biến và các thiết bị khác trong mạng lưới kết nối với Internet. Hiểu theo cách này, các sản phẩm trên sàn thương mại điện  tử như Tiki, Lazada, Sendo… đều được xem là Big Data.

Ngày nay, 80% dữ liệu là dữ liệu không có cấu trúc và không thể được xử lý bởi các công nghệ truyền thống. Vì vậy, Big Data cung cấp các công cụ, phương pháp và công nghệ để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu. Từ đó các công ty có thể có những hướng đi để tăng doanh thu, cải thiện dịch vụ khách hàng, hiệu quả kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh. Các tổ chức có thể đưa ra các quyết định kinh doanh như nên tiến hành chiến dịch tiếp thị nào, khi nào nên giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Hiện nay, Big Data đã trở thành “xương sống” của hầu hết các công nghệ.

Đặc trưng của Big DataBig data là gì? Đặc điểm & ứng dụng Big data vào các ngành

Big data có đặc trưng là ba V:

 • Volume: Khối lượng dữ liệu
 • Variety: Loại hình dữ liệu đa dạng
 • Velocity: Vận tốc mà dữ liệu cần được xử lý và phân tích

Các ứng dụng của Big Data

Ứng dụng của Big Data trong một số ngành nghề chính có thể kể đến như:

Ngành Ngân hàng

Trong hệ thống ngân hàng, Big Data đã và đang được ứng dụng hiệu quả với vai trò quan trọng, từ thu tiền mặt đến quản lý tài chính, cụ thể là:

 • Sử dụng các kỹ thuật phân cụm giúp đưa ra quyết định quan trọng. Hệ thống phân tích có thể xác định các địa điểm chi nhánh nơi tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng để đề xuất thành lập chi nhánh mới.
 • Ứng dụng các quy tắc trong lĩnh vực ngân hàng để ước đoán lượng tiền mặt cần thiết để cung ứng cho một chi nhánh tại thời điểm cụ thể hàng năm.
 • Khoa học dữ liệu trở thành nền tảng của hệ thống ngân hàng kĩ thuật số.
 • Nhiều ngân hàng đã sử dụng Machine learning và AI để phát hiện hoạt động gian lận, từ đó báo cáo lại cho các chuyên viên xử lý.
 • Khoa học dữ liệu cung cấp công cụ để xử lý, lưu trữ và phân tích những dữ liệu khổng lồ từ các hoạt động hàng ngày của ngân hàng và đảm bảo an ninh cho ngân hàng.

Ngành y tế

Khoa học dữ liệu đang dần khẳng định vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe con người ngày nay. Big Data không chỉ được ứng dụng để xác định phương hướng điều trị mà giúp cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe bằng cách:

 • Dự đoán các ca trực cần đến các bác sĩ nhất định.
 • Theo dõi tình trạng bệnh nhân bằng để theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử.
 • Gửi báo cáo cho bác sĩ.
 • Theo dõi, đưa ra đánh giá về các triệu chứng để xác định giai đoạn đầu của bệnh.
 • Bảo mật hồ sơ và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ hiệu quả.
 • Các ứng dụng Big Data cũng có thể báo trước khu vực có nguy cơ bùng phát dịch như sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử đối mặt với thách thức cần đầu tư cải tiến công nghệ để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Big Data có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu và các bản báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng, cụ thể là:

 • Thu thập dữ liệu, yêu cầu từ khách hàng
 • Xác định các sản phẩm được xem nhiều nhất và tối ưu thời gian hiển thị của các trang sản phẩm này.
 • Đánh giá các hoạt động của khách hàng để đề xuất sản phẩm phù hợp. Điều này làm tăng khả năng bán hàng, từ đó tạo ra doanh thu cao hơn.
 • Trong trường hợp khách hàng thêm hàng vào giỏ nhưng không thanh toán, Big Data sẽ tự động gửi voucher khuyến mại cho khách hàng đấy.
 • Tạo một báo cáo tùy chỉnh theo các tiêu chí: độ tuổi, giới tính, địa điểm của khách truy cập,…
 • Thống kê nhu cầu của khách hàng, từ đó tập trung cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.
 • Phân tích hành vi, xu hướng của khách hàng để tạo ra sản phẩm, chiến lược quảng cáo phù hợp.

Ngành bán lẻ

Big Data phân tích thị trường cạnh tranh và xu hướng của khách hàng bằng cách thu thập dữ liệu đa dạng. Từ những dữ liệu thu thập được có thể cải thiện hiệu suất và hiệu quả bán hàng:

 • Big Data giúp nhà quản lý xây dựng mô hình chi tiêu của từng khách hàng.
 • So sánh tỷ lệ cung – cầu để lựa chọn sản phẩm tiếp thị phù hợp.
 • Xác định vị trí bố trí sản phẩm trên kệ hàng tùy thuộc vào thói quen mua hàng và nhu cầu của khách hàng, đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.
 • Kết hợp phân tích cùng lúc các dữ liệu về thời điểm, dữ liệu giao dịch, dữ liệu truyền thông xã hội, dự báo thời tiết để xác định chính xác nhất sản phẩm phù hợp để luôn sẵn sàng cung ứng cho khách hàng.

Digital Marketing

Big Data đã tiếp sức cho Digital Marketing phát triển mạnh mẽ bằng cách:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường và mục tiêu kinh doanh tương ứng. 
 • Xác định người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội và xây dựng chân dung đối tượng dích dựa trên nhân khẩu học, giới tính, thu nhập, tuổi tác và sở thích.
 • Tạo báo cáo về tính hiệu quả của chiến dịch, sự tham gia của khán giả và các vấn đề về chiến dịch cần cải thiện. 
 • Tập trung vào các chủ đề được tìm kiếm cao để tăng xếp hạng trang web trên google (SEO).

Cải thiện trải nghiệm người dùng online

Có nhiều addon như là Extension (Chrome, Firefox, Safari…) sử dụng Big Data để thu thập và dự đoán xem nội dung đăng tải có phù hợp không. Đơn cử như chức năng chặn các video, banner quảng cáo gây phiền nhiễu.

Kết luận

Với những thông tin trên, Spiderum tin rằng bạn đã bước đầu hiểu được tầm quan trọng và nhu cầu của Big Data đối với các ngành công nghiệp, kinh doanh hiện tại. Nếu muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo bài viết về Data Analyst và Data Engineer của chúng mình nhé!

Và đừng quên comment phía dưới nếu có câu hỏi, thắc mắc gì về định hướng nghề nghiệp để Spiderum có thể hỗ trợ bạn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *