Thẩm định giá – Cái tên mới nổi trong nhóm ngành kinh tế

Thẩm định giá – Cái tên mới nổi trong nhóm ngành kinh tế

Thẩm định giá chính là việc xác định giá trị tài sản thông qua các phương thức tính toán có khoa học tại một thời điểm nhất định. Trong quá trình thẩm định, người làm thẩm định phải cân nhắc đến tất cả các yếu tố của tài sản bao gồm cả các yếu tố kinh tế căn bản của thị trường vi mô và vĩ mô.

Thẩm định giá chắc chắn là cái tên còn khá xa lạ đối với nhiều người kể cả sinh viên trong ngành kinh tế. Mới nghe qua, hẳn là bạn cũng phần nào đoán được công việc của vị trí này. Nhưng để có cái nhìn chi tiết nhất, hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay về thẩm định giá trong bài viết sau.

Thẩm định giá là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thẩm định giá theo quan điểm và luật pháp của các quốc gia trên thế giới. Theo pháp lệnh 40/2002/PL-UBTVQH10 về giá “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn của Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế.”

Như vậy, thẩm định giá chính là việc xác định giá trị tài sản thông qua các phương thức tính toán có khoa học tại một thời điểm nhất định. Trong quá trình thẩm định, người làm thẩm định phải cân nhắc đến tất cả các yếu tố của tài sản bao gồm cả các yếu tố kinh tế căn bản của thị trường vi mô và vĩ mô.

Giá trị của tài sản sau khi xác định có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như mua bán và cho thuê, liên doanh và liên kết, thế chấp vay vốn ngân hàng, thanh lý tài sản, khấu hao để tính thuế, tính bảo hiểm, sát nhập, xử lý cạnh tranh, chuyển đổi mục đích sử dụng,… Một vài hình thức thẩm định giá có thể kể đến bao gồm:

  • Thẩm định giá bất động sản
  • Thẩm định giá động sản (máy móc – thiết bị)
  • Thẩm định giá tài sản vô hình

Tại sao cần hoạt động thẩm định giá?

Quá trình hội nhập và phát triển kinh tế phát sinh vô vàn giao dịch tài sản hàng ngày. Các tài sản giao dịch với giá trị lớn, rủi ro đầu tư sau khi giao dịch cao rất cần đến hoạt động thẩm định giá. Việc thẩm định giá chính xác giá trị sẽ góp phần làm minh bạch thị trường, thúc đẩy phát triển thị trường tài sản. Hơn thế nữa, việc này còn giúp tạo điều kiện cho các bên liên quan đưa ra các quyết định tối ưu liên quan đến việc mua bán, đầu tư, đánh thuế, hoặc cho vay tài sản,…

Những kiến thức và kỹ năng được học của ngành Thẩm định giáChuẩn mực thẩm định giá Việt Nam về Cách tiếp cận từ thị trường

Theo học chuyên ngành thẩm định giá, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền liên quan đến kinh tế học, quản trị kinh doanh, tài chính, marketing và luật pháp. Bên cạnh đó là các kiến thức chuyên sâu về thẩm định giá bao gồm các kiến thức định giá các loại hình tài sản phổ biến trên thị trường như bất động sản, máy móc thiết bị, thương hiệu và doanh nghiệp,… Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên cần nắm vững các kiến thức cơ bản về hệ thống hình thành giá và định giá, các tiêu chuẩn và quy định pháp luật liên quan trong quá trình hành nghề.

Cùng với các kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Đối với các kỹ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được chú trọng phát triển các kỹ năng phân tích định lượng và định tính để phân tích, đánh giá và phán đoán dữ liệu liên quan đến tài sản thẩm định giá.

Cùng với đó, kỹ năng trình bày và diễn giải vấn đề chuyên môn khoa học cùng với kỹ năng sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu thống kê và phần mềm dự toán là những kỹ năng không thể thiếu. Về mặt kỹ năng mềm, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản,…

Các vị trí và cơ hội phát triển ngành Thẩm định giá

Nhu cầu về nguồn nhân lực thẩm định giá cũng đang ngày một tăng cao theo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Trong khi đó, thẩm định giá cũng chính là một trong những ngành nghề đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì vậy, chuyên ngành này có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Bạn có thể lựa chọn làm việc cho các cơ quan tổ chức Nhà nước có chức năng thẩm định giá thuộc các bộ ngành liên quan bao gồm Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên – Môi trường,… Các Sở, Phòng Tài chính, Địa chính ở các địa phương.

Bên cạnh đó, các công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, xuất nhập khẩu, xây dựng, tư vấn tài chính, kiểm toán, chứng khoán hay các công ty kinh doanh bất động sản cần triển khai dịch vụ định giá nhà đất cũng có nhu cầu về nguồn nhân lực thẩm định giá. Đặc biệt, nếu muốn phát huy chuyên môn cao và được thử thách với nhiều loại tài sản, bạn có thể làm việc tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm định giá hoặc các ngân hàng.

Khi ra trường bạn có thể bắt đầu với vị trí nhân viên thẩm định giá để tích lũy kinh nghiệm cũng như củng cố kiến thức chuyên ngành. Sau ít nhất 3 năm, bạn có thể tham dự kỳ thi cấp thẻ thẩm định viên về giá để chứng tỏ năng lực cũng như gia tăng thu nhập. Mức lương cứng của thẩm định viên khi đã sở hữu thẻ thẩm định thường rơi vào mức thấp nhất là từ 9 triệu đồng/tháng và có thể tăng lên đến mức 50 triệu/tháng tùy vào số năm kinh nghiệm.

Tiêu chuẩn để được cấp thẻ Thẩm định viên về giá

Để đăng ký dự thi để cấp thẻ thẩm định viên về giá, công dân Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 4 Thông tư 46/2014/TT-BTC. Trong đó, ngoài các điều kiện liên quan đến năng lực dân sự thì người dự thi cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học liên quan đến chuyên ngành vật giá, thẩm định giá, kinh tế, kỹ thuật hoặc luật do các tổ chức đào tạo hợp pháp cấp hoặc có chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ thẩm định giá do cơ quan tổ chức đào tạo chuyên ngành thẩm định giá cấp theo quy định của Bộ Tài chính. Đặc biệt, bạn cần có thời gian công tác thực tế từ 3 năm trở lên tính từ ngày từ ngày có bằng tốt nghiệp đại học.

Các trường đào tạo Thẩm định giá

Hiện nay, trong nước chưa có nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo liên quan đến chuyên ngành này. Một vài trường đại học mà bạn có thể tham khảo bao gồm Học viện Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chương trình đào tạo của một số trường ở nước ngoài như International College of Management, Massey University, Bond University, Deakin University,…

Trên đây là bài viết tổng quan thông tin về chuyên ngành thẩm định giá. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về một trong những ngành học còn mới mẻ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *