Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người muốn bắt đầu

Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người muốn bắt đầu

Thiết kế đồ họa là hoạt động truyền đạt những ý tưởng hoặc thông điệp bằng hình ảnh trực quan. Những hình ảnh này có thể là logo doanh nghiệp, là những tấm banner, poster hoặc là bố cục website,…

Đi cùng với sự phát triển của các hoạt động quảng cáo trên tất cả các nền tảng, nhân lực trong ngành thiết kế đồ họa đang được các công ty, doanh nghiệp tìm kiếm và săn lùng với nhu cầu cực kỳ lớn. Đây cũng là một ngành được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo đuổi cùng do khả năng tạo cảm hứng của chính công việc này. Nếu bạn còn chưa biết tại sao cái tên này lại hot đến vậy thì hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thiết kế đồ họa là gì?

Nhà thiết kế Alexandros Clufetos đã trình bày về định nghĩa của thiết kế đồ họa là việc sử dụng các yếu tố đồ họa và văn bản để triển khai trên các nền tảng phương tiện truyền thông. Nói cách khác, thiết kế đồ họa là hoạt động truyền đạt những ý tưởng hoặc thông điệp bằng hình ảnh trực quan. Những hình ảnh này có thể là logo doanh nghiệp, là những tấm banner, poster hoặc là bố cục website,…

Cũng theo Alexandros Clufetos, thiết kế đồ họa giúp nhà sản xuất kết nối với người tiêu dùng thông qua việc truyền tải các thông điệp của sản phẩm. Với vai trò như đã đề cập cùng với sự phát triển không ngừng của các nền tảng truyền thông, có thể nói ngành thiết kế đồ họa là một ngành đầy triển vọng tại điểm hiện tại lẫn cả trong tương lai. 

Các lĩnh vực thiết kế đồ họaGraphic Design Là Gì? Tổng Quan Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa Dành Cho Người Mới - Glints Vietnam Blog

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực tương đối rộng, chính vì vậy, để theo đuổi lĩnh vực này bạn cần xác định được cho mình một chuyên ngành phù hợp. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể theo đuổi nhiều vị trí nhưng việc xác định một chuyên ngành sẽ giúp bạn đỡ bối rối hơn trong việc lựa chọn nên bắt đầu học từ đâu. Bạn có thể tham khảo 4 phân ngành mà chúng mình đã phân loại ở bên dưới đây.

 • Thiết kế website (Website design): Đi cùng với sự phát triển của internet và các nền tảng số, website trở thành một phương tiện tương tác với người dùng cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, nhu cầu thiết kế website của các thương hiệu cũng ngày một tăng cao. Nhiệm vụ của người làm thiết kế website là xây dựng thiết kế cho các website đảm bảo tính hấp dẫn và trực quan cho người dùng.    
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng (UI/UX design): Đi kèm với việc thiết kế website, hoạt động thiết kế trải nghiệm người dùng UI/UX cũng cần được chú ý. UI/UX designer có nhiệm vụ đảm bảo thiết kế của không chỉ các website mà cả các ứng dụng di động (app) dễ dàng, thuận tiện cho người sử dụng. Bên cạnh hình ảnh bắt mắt, sản phẩm thiết kế cần tập trung hướng đến giá trị, khả năng sử dụng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng.
 • Thiết kế ứng dụng điện thoại (Mobile App design): Công việc này đòi hỏi sự kết hợp giữa ngôn ngữ lập trình và thiết kế đồ họa để phát triển các ứng dụng trên điện thoại di động. Việc thiết kế vừa phải đảm bảo hiệu năng và tính năng cho ứng dụng.
 • Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphics design): Thiết kế đồ họa chuyển động hay hoạt hình là hình thức tạo ra các hình ảnh trực quan tạo cảm giác lôi cuốn từ đó giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Là một trong những nhóm ngành có mức lương cao nhất trong lĩnh vực thiết kế, đây chắc chắn là một cái tên đầy hấp dẫn mà bạn có thể theo đuổi.

Những kiến thức mà người làm thiết kế đồ họa cần trang bị

Bắt đầu với việc học thiết kế đồ họa, bạn cần trang bị các kiến thức nền tảng về thiết kế cùng với khả năng sử dụng các công cụ thiết kế. 

 • Lý thuyết nền tảng thiết kế: Không chỉ thiết kế đồ họa, bất cứ degisner nào cũng cần nắm vững các kiến thức chuyên môn nền tảng về thiết kế. Các xu hướng thiết kế có thể thay đổi qua từng năm, từng thời kỳ nhưng các yếu tố thuộc về tiêu chuẩn kỹ thuật đã có hàng qua hàng nghìn năm và vẫn được sử dụng đến ngày nay. Các kiến thức tiêu chuẩn mà bạn cần nắm vững có thể kể đến gồm nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, cách đưa ra ý tưởng thiết kế, nguyên tắc sử dụng màu sắc hoặc cách xây dựng bố cục trong thiết kế,…
 • Kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế: Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với người làm thiết kế hiện nay đặc biệt là với lĩnh vực thiết kế đồ họa. Một vài công cụ quen thuộc đối với ngành đồ họa mà bạn có thể đã nghe tên có thể kể đến như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Premiere Pro, Autodesk 3Ds,… Tùy vào lĩnh vực và tác phẩm mà bạn có thể cần sử dụng đến những công cụ khác nhau. 
 • Kỹ năng mềm: Bên cạnh đó, bạn cũng cần cải thiện các kỹ năng mềm phục vụ trong quá trình làm việc và giao tiếp với khách hàng như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, làm việc nhóm,… 

Triển vọng nghề nghiệp

Với dân số khoảng 98 triệu người, đặc điểm dân số trẻ dễ tiếp thu các tiến bộ về khoa học công nghệ cùng với chi phí Internet thấp nhưng tốc độ kết nối cao, lượng người truy cập Internet ở nước ta lên đến 70% dân số. Chính vì vậy, các nền tảng số là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp khi tiếp cận với các hoạt động quảng cáo. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động này, thiết kế đồ họa đã trở thành một lĩnh vực phát triển đầy tiềm năng. 

Chỉ cần google từ khóa “việc làm ngành thiết kế đồ họa” chỉ trong 0.69 giây bạn có thể nhận về hơn 16.000.000 kết quả. Điều này đủ để thấy nhu cầu nhân lực của ngành thiết kế đồ họa đang ở mức rất cao. 

Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm ngành có mức lương hấp dẫn với mức lương trung bình rơi vào khoảng 660$/tháng tương đương với khoảng 15.000.000 VND theo thống kê của Vietnamworks. Khoảng lương phổ biến của ngành dao động trong khoảng từ 600$ – 800$ tương đương từ 13.000.000 VND – 19.000.000 VND. Đây đều là những con số cạnh tranh so với mặt bằng chung của những ngành nghề khác. 

Nhiều bạn có thể phân vân về tuổi nghề của thiết kế đồ họa, do đặc thù công việc yêu cầu khả năng sáng tạo cao, liên tục cập nhật xu hướng và thời gian làm việc linh động. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng theo đuổi nghề thiết kế đồ họa có thể sẽ phải nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 35. Từ đó, dẫn đến suy nghĩ đây không phải là một công việc ổn định. Tuy nhiên, thực tế chứng minh không phải vậy, nếu có thể đảm bảo yêu cầu về sức khỏe, tuổi nghề của designer có thể kéo dài hơn thế với lộ trình thăng tiến rõ ràng như trở thành các giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo hoặc giảng viên dạy thiết kế. 

Thiết kế đồ họa học trường nào?

Là một ngành không quá khắt khe về bằng cấp, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về thiết kế đồ họa qua các khóa học online. Học thiết kế đồ họa online là một cách để bạn có cái nhìn nhanh nhất về những công việc và kiến thức cần có của ngành này. 

Hiện nay, tại Việt Nam cũng đã có nhiều trường đại học trong và ngoài công lập có đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa. Dưới đây là danh sách các trường đại học có đào tạo thiết kế đồ họa mà Spiderum đã tổng hợp mà bạn có thể tham khảo:

Miền Bắc:

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội 
 • Đại học RMIT
 • Đại học FPT

Miền Trung

 • Đại học Nghệ thuật Huế
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Miền Nam

 • Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Nếu bạn thắc mắc thiết kế đồ họa thi khối nào, bạn cần tìm hiểu thông tin cụ thể ở các trường mà bạn muốn theo học. Một số khối thi mà các trường có thể xét tuyển cho ngành thiết kế đồ họa có thể kể đến như A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), TH1 (Toán, Văn, Tin), V00 (Toán, Vẽ, Vẽ) hoặc H00 (Toán, Văn, Vẽ). 

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành thiết kế đồ họa. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề và định hướng sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *