Thiết kế UI UX – Sự giao thoa giữa sáng tạo và công nghệ

Thiết kế UI UX – Sự giao thoa giữa sáng tạo và công nghệ

Thiết kế UI/UX là một ngành có sự giao thoa giữa sáng tạo nghệ thuật và công nghệ thông tin. Sự giao thoa đó làm nên độ hot của ngành này trong thị trường tuyển dụng

Thiết kế UI UX là một cái tên mà bạn có thể đã từng được nghe tới nhờ sức hút của ngành nghề này trong thời gian gần đây. Vậy, bạn đã biết gì về UI UX designer và những công việc hàng ngày mà một UI UX designer phải đảm nhiệm? Nếu còn băn khoăn về chi tiết công việc và cơ hội việc làm của lĩnh vực UI UX, hãy cùng Spiderum tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

UI UX là gì? UI/UX Design: Khái niệm và lợi ích đối với người dùng và doanh nghiệp

UI là viết tắt của User Interface, dịch ra tiếng Việt là giao diện người dùng. Nói một cách dễ hiểu thì UI là tất cả những yếu tố trực quan mà người dùng có thể nhìn thấy bao gồm bố cục, màu sắc, hình ảnh, font chữ,… trên nền tảng của một website hay ứng dụng.

UX là viết tắt của User Experience – trải nghiệm người dùng. Điểm cốt lõi trong việc đánh giá UX của một sản phẩm là đảm bảo website hoặc ứng dụng thân thiện với người dùng. Sự thân thiện được thể hiện không chỉ ở tính thẩm mỹ mà còn cả sự tiện lợi trong quá trình sử dụng và tương tác của khách hàng. Việc thiết kế UX nhằm đảm bảo người dùng không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, dễ dàng tìm thấy thứ họ muốn. Từ đó, doanh nghiệp hoặc thương hiệu có thể nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

UX UI Designer làm công việc gì?

Tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp mà công việc của UI UX designer có thể khác nhau. Trong đó, những đầu việc chính mà một người làm UI UX designer có thể đảm nhận gồm có:

 • Làm việc với khách hàng để tìm hiểu về thông tin và nhu cầu của khách
 • Nghiên cứu nội dung, khách hàng, mô phỏng quá trình tương tác
 • Đưa ra định hướng xây dựng sản phẩm
 • Lên mẫu phác thảo, tiến hành thiết kế giao diện và thiết kế trải nghiệm người dùng
 • Phối hợp với các bạn bộ phận khác như Marketing, Development, Quality Assurance,… để tối ưu hóa thiết kế
 • Thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm

Những kiến thức người làm UI UX cần trang bị

Thiết kế UI UX là một ngành có sự giao thoa sâu sắc giữa sáng tạo nghệ thuật và công nghệ thông tin. Đây chính là đặc điểm lý giải cho sự hấp dẫn của công việc này. Sáng tạo và nghệ thuật giúp truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách hấp dẫn hơn còn công nghệ thông tin sẽ giúp hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo đó. Chính vì vậy, người làm thiết kế UI UX bên cạnh việc phải nắm được các kiến thức về thiết kế nghệ thuật còn cần trang bị cho mình những kiến thức về công nghệ thông tin nhằm bổ trợ cho quá trình làm việc.

 • Kiến thức về thiết kế đồ họa: Bao gồm các kiến thức về nguyên tắc sử dụng màu sắc, nguyên tắc về bố cục, nghệ thuật hiển thị chữ cái, xử lý hình ảnh,… Đây chính là những kiến thức sẽ dẫn đường cho công cuộc sáng tạo nghệ thuật của bạn.
 • Kiến thức cơ bản về các nền tảng số: Bạn cần hiểu về cách thức phát triển website và phát triển các ứng dụng di động trên từng nền tảng như từ iOS đến Android. Từ đó, trong quá trình làm việc bạn có thể có các điều chỉnh để phù hợp cho từng phiên bản người dùng. Ngoài ra, kiến thức về ngôn ngữ lập trình cũng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình phát triển về tư duy sản phẩm.
 • Kiến thức về tâm lý người dùng: Những kiến thức về hành vi người dùng sẽ giúp ích bạn trong việc hiểu về mong muốn, nhu cầu người dùng. Từ đó, bạn sẽ có khả năng đáp ứng được kỳ vọng của người dùng tốt hơn.
 • Kiến thức về hoạt động UI UX: Bao gồm các kiến thức về thiết kế và hoạt động tương tác của người dùng cùng các thông số kỹ thuật quan trọng áp dụng trong thiết kế.

Ngoài ra, nếu bạn muốn theo đuổi công việc này, bạn có thể tự rèn luyện cho mình một số kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc gồm có:

 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế: Đây là một kỹ năng tất yếu mà bất cứ người làm thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế UI UX nói riêng phải thành thạo. Một số công cụ và phần mềm thường được dân thiết kế sử dụng gồm có Adobe XD, Figma, Axure RP, Marvel,…
 • Kỹ năng giao tiếp: Trong quá trình làm việc, UI UX designer phải giao tiếp không chỉ với khách hàng mà còn có các nhân viên của các bộ phận khác. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đảm bảo quy trình thiết kế được diễn ra một cách trơn tru.
 • Kỹ năng thuyết phục: Đây là kỹ năng cần thiết trong quá trình trình bày ý tưởng và sản phẩm thiết kế. Người làm UI UX cần thể hiện được suy nghĩ và logic thiết kế của mình để thuyết phục Product Managers hoặc chính khách hàng lựa chọn phương án mình đưa ra.

Triển vọng nghề nghiệp UI UX Designer

Mức lương tháng trung bình của người làm UI UX designer tại Việt Nam đo theo Vietnamworks dao động trong khoảng từ 600USD – 800USD, tương đương với khoảng từ 14.000.000 VNĐ – 18.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, mức lương thưởng của UI UX designer còn phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và nhiều yếu tố khác. Đây là một mức lương hấp dẫn và cực kỳ cạnh tranh trong nhóm ngành sáng tạo nghệ thuật.

Đặc biệt, với sự phát triển không ngừng nghỉ của các ngành công nghệ và sự gia tăng nhu cầu trong việc sản xuất các phần mềm, website, UI UX designer là cái tên sẽ được các doanh nghiệp tuyển dụng và săn đón gắt gao trong tương lai. Những thay đổi trong hành vi người dùng và sự gia tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm công nghệ sẽ tạo ra một xu hướng đầu tư vào các chiến lược trên nền tảng trực tuyến và điện thoại di động để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Học UI UX ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có trường đại học công lập nào đào tạo chuyên sâu về thiết kế UI UX. Nếu bạn muốn theo đuổi và bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo khóa học UI UX tại các địa chỉ như FPT Arena, ColorMe hoặc Arena Multimedia,… Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc tự học UI UX tại các nền tảng online như Coursera hoặc DAS.

Một số điều cần lưu ý trong việc lựa chọn địa điểm theo học đó là cần để ý đánh giá đến chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và bằng cấp, chứng chỉ được nhận sau khi theo học. Đặc biệt, bạn cần chú ý lựa chọn các cơ sở đào tạo đảm bảo được sự hài hòa giữa thời gian học lý thuyết và thực hành do đây là một ngành học mang tính ứng dụng cao.

Trên đây là tổng quan về nghề thiết kế UI UX. Tuy là một ngành nghề không yêu cầu bằng cấp chuyên môn của các trường đại học nhưng bạn vẫn cần xây dựng cho mình một lộ trình học tập và xác định được đam mê nếu muốn bắt đầu công việc thiết kế UI UX. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về UI/UX Design trong ngành Công nghệ Thông tin tại đây. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ bạn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề và tìm một hướng đi cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *